รีวิว Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก

Billie บิลลี่ ฮอลิเดย์ แจ๊ส เปลี่ยน โลก

“สารคดีจากถ้อยคำของคนรอบตัวนักร้องสาวผิวดำ หม่น เศร้า และทำให้เข้าใจบริบทยุคเหยียดผิวและจำกัดสิทธิสตรีมากขึ้นไปอีก”

Billie เป็นหนังสารคดีว่าด้วยเรื่องราวของ บิลลี่ ฮอลิเดย์ ศิลปินหญิงผิวดำ ผู้ขับร้องเพลงแจ๊ส และยุคหนึ่งเคยเป็นนักร้องหญิงที่มีค่าตัวสูงมาก ซึ่งใช้วิธีการเล่าเรื่องด้วยเทปเสียงสัมภาษณ์ และการนำภาพนิ่ง ภาพวีดีโอในยุคสมัยนั้นมาเล่าเป็นหลัก

ด้วยวิธีการนำเสนอแบบนี้ ในแง่มุมหนึ่ง หนังเรื่องนี้เกือบจะเหมือนสารคดีในรายการโทรทัศน์ แต่ภาพรวมแล้วผมก็คิดว่าหนังเรื่องนี้คือหนัง เพราะมีวิธีการนำเสนอหลายอย่างต่างจากรายการทีวี หนังมีการเรียบเรียงเนื้อหา บทสัมภาษณ์อย่างน่าสนใจ แม้จะมีส่วนที่พูดถึงเรื่องซ้ำซ้อนกันจากบทสนทนาพาไปของคนหลายคนอยู่บ้าง แต่ถือว่าตัดต่อมาได้ดีเลยล่ะครับ

หนังยังมีประเด็นรองของนักข่าวสาวผู้เป็นคนอัดเสียงสัมภาษณ์ส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งเทปนี้ได้อัดมาตั้งแต่ยุค 70 (เรื่องราวของบิลลี่คือยุค 40, 50) ซึ่งด้วยความที่มันเก่ามาก ทำให้หลายบทสนทนามันดูน่าสนใจ แม้ว่าเราอาจจะกระอักกระอ่วนในการฟังอยู่บ้าง แต่ถ้าเปิดใจกว้าง ๆ และฟังอย่างจริงจัง ก็ทำให้เข้าใจบริบทของสังคม และทัศนคติของยุคนั้นมากขึ้นมาก

โดยรวมผมคิดว่านี่เป็นสารคดีเรื่องนึงที่น่าสนใจ แม้ภาพรวมจะหม่นหมอง และชวนให้เศร้าสร้อยไปด้วย แต่ก็ทำให้ได้รู้เรื่องราวของบิลลี่ ซึ่งแม้ว่าผมจะไม่เคยรู้จักเธอมาก่อน แต่ก็รู้สึกว่าหนังสารคดีที่เดินเรื่องเนิบ ๆ เรื่องนี้ เปิดมุมมองเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องประเด็นเรื่องสิทธิสตรี และสีผิวให้ผมมากขึ้นครับ

Loading...

Leave a Reply