รีวิว Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

0
438
Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

“น้ำตาตกใน สะเทือนใจมาก หนังตีแผ่ความเลวร้ายของการบูลลี่ และสะท้อนความล้มเหลวของระบบในสังคม ได้อย่างยอดเยี่ยม”

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ เป็นหนังที่แกนหลักของเรื่องโฟกัสไปที่วัยรุ่น ม.6 ของประเทศจีน ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาเตรียมสอบเข้ามหาลัย และในโรงเรียนก็มีการบูลลี่ ปมหลักที่ทำให้เนื้อหาเดินไปได้ก็ดูจะมีแค่นี้ แต่หนังลงรายละเอียดและสะท้อนสังคมออกมาได้ดีมาก ๆ จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ หนังได้พาเราไปสำรวจชีวิตของคนที่ถูกบูลลี่ และแสวงหาวันที่ดีกว่านี้ ตามชื่อเรื่องว่า Better Days

หนังพาเราไปสำรวจในหลายแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับการบูลลี่ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาในแบบวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และคนรอบข้างในสังคมวางตัวอย่างไรต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และทำให้เราเห็นความล้มเหลวของการแก้ไขปัญหาแบบที่เราดูแล้วก็ขุ่นเคือง ไปพร้อม ๆ กับเอาใจช่วยตัวละคร แต่ในขณะเดียวกันผมก็คิดเหมือนกันนะว่า ถ้าเราอยู่ในสถานการณ์นั้น แม้จะด้วยวัยผู้ใหญ่แล้ว เราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

หนังเรื่องนี้มีสิ่งที่ดีงามหลายอย่างมาก ทั้งสองนักแสดงนำอย่าง Dongyu Zhou (โจวตงหยู) และ Jackson Yee (อี้หยางเชียนสี่) ที่ตีบทแตกกระจุย ดนตรีประกอบของหนังก็ทำได้ดีมาก งานภาพก็สวย คือเป็นหนังที่ผมชอบในแทบจะทุก ๆ องค์ประกอบเลย

โดยรวมผมคิดว่าหนังเรื่องนี้อยู่ในเกณฑ์ดีมาก ๆ และคิดว่าคุณครูหลาย ๆ คน น่าจะได้ดู เพื่อให้เข้าใจปัญหาของการบูลลี่ รวมไปถึงผู้ปกครอง หรือแม้กระทั่งตัวเด็กวัยรุ่นเองก็ตาม การกลั่นแกล้งกันมันไม่ใช่เรื่องตลก หรือน่าสนุก นี่เป็นหนังที่มีบทเรียนหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวละคร

ปล.หนังมีฉากในช่วงขึ้นเครดิตอีกหน่อย อย่าเพิ่งรีบลุกหลังจากขึ้นชื่อผู้กำกับนะครับ

Leave a Reply