รีวิว Berlin, I Love You เบอร์ลิน, ไอ เลิฟ ยู

0
425
เบอร์ลิน, ไอ เลิฟ ยู

“รวมเรื่องรักหลากหลายรสชาติ มีทั้งตอนที่ชอบและไม่ชอบ”

Berlin, I Love You เป็นหนังที่เหมือนรวมหนังสั้นประมาณ 10 เรื่องเข้าด้วยกัน แล้วมาดูต่อกัน ซึ่งมันก็มีหลากหลายรสชาติมากนะ มีทั้งตอนที่ออกแนวหลุดๆ ดูเกินจริงไปบ้าง และตอนที่จับต้องได้ ใกล้ตัว และทำให้อบอุ่นหัวใจ ทำให้ภาพรวมมีทั้งตอนที่ชอบและไม่ชอบ เลยเป็นหนังที่ไม่อยากเขียนคะแนนลงไปสักเท่าไหร่

ส่วนที่ไม่ชอบในหนังที่สุดคือ มีบางตอนที่อารมณ์โดดมากไป งานภาพมีฉากไฟกระพริบบ้าง (ส่วนตัวเป็นคนเกลียดงานภาพแนวนี้ เลยอึดอัดพอดู) แต่ข้อดีคือมันเป็นช่วงสั้นๆ เพราะแต่ละตอนมันก็สั้น เลยผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันฉากที่ภาพสวยก็สวยแบบ สวยมากๆๆๆๆๆๆเห็นแล้วอยากไปเที่ยวเบอร์ลินกันเลยทีเดียว

ทั้งนี้ผมแอบเสียดายส่วนดีๆในเรื่องที่บางตอนตัดห้วนไป ทำให้ยังไม่อิ่มเอมกับพาร์ทที่ดีในหนังอย่างเต็มที่เท่าไหร่ (อยากดูต่อ) ในขณะเดียวกันการตัดต่อบางเรื่องกลับใช้วิธีฉีกออกเป็นหลายๆส่วน แล้วโปรยไปไว้ตามส่วนต่างๆของหนัง ทำให้หนังยิ่งโดดไปกว่าเดิมเสียอีก เพราะลักษณะของหนังจะเหมือนเล่าเรื่องที่ 1 เป็นช่วงๆ แล้วเล่าเรื่องที่ 2 3 4 ฉายเรื่องที่ 1 อีกแปปนึง แล้ว ฉาย 4 5 6 ต่อ เป็นต้น (ไม่ได้พิมพ์ผิด คือเรื่องที่ 1 อาจจะเสียบกลางเรื่องที่ 4 อะไรแบบนี้) ทำให้พอถึงเรื่องท้ายๆ เราจะแอบรู้สึกว่า…หนังจะจบลงเมื่อไหร่ เพราะตัวละครใหม่โผล่มาอีกแล้ว แปลว่าหนังยังไปต่อได้อีก แต่เราก็ยังลุ้นว่า เมื่อไหร่ตัวละครของที่เราชอบจะกลับมา และจะมีวนกลับมาอีกมั้ย

โดยรวมนี่เป็นหนังที่มีหลากหลายเรื่องราวมาก มีทั้งตอนที่ชอบและไม่ชอบปะปนกันไป ภาพรวมของหนังส่วนใหญ่จะค่อนข้างเดินเรื่องเนือยๆหน่อย ก็มีบางตอนที่ค่อนข้างประทับใจในสิ่งที่หนังเล่า ในขณะเดียวกันก็มีบางตอนที่แอบเซอไพร์สในความน่าลุ้น และทิ้งความเนือยจากหนังสั้นเรื่องอื่นๆไปอย่างน่าตกใจเลยว่าเอามัดไว้รวมในเรื่องเดียวกัน

Leave a Reply