รีวิว Artemis Fowl อาร์ทิมิส ฟาวล์ ผจญภัยสายลับใต้พิภพ

“คาดหวังจากหน้าหนังและตัวอย่างหนังไว้มากกว่านี้มาก ๆ น่าเสียดายที่ภาพรวมหนังเหมือนเป็นอินโทรเพื่อไปสู่อะไรบางสิ่งเฉย ๆ “

Artemis Fowl เป็นหนังที่เคยมีโปรแกรมเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 บอกตามตรงว่าตอนรู้ข่าวว่าโดนถอดออกจากโรง ก็แอบเสียดายเพราะเรื่องราวของ Artemis Fowl นั้น ผมเคยเห็นว่าเป็นหนังสือนิยายขายดีอยู่ในช่วงหนึ่งเลย ซึ่งผมเองก็ไม่เคยอ่านนะ แต่อยากดูหนังจะได้รับรู้เรื่องราวของเด็กหนุ่มคนนี้ว่ามีความสามารถอะไร

หนังเปิดตัว Artemis Fowl ได้จืดชืดมาก คือจริง ๆ ในยุคนึงการที่เด็กอัจฉริยะคนหนึ่งจะโดดเด่น และแตกต่าง อาจจะเป็นสิ่งแปลกใหม่ แต่ในยุคนี้คาแรกเตอร์ของอาร์ทิมิส ฟาล์ว คือทำได้เหมือนแพทเทิร์นหนังแนว ๆ นี้ ที่ตัวเอกจะเก่งอัจฉริยะ เพื่อนน้อย จนมาได้พบเพื่อนที่ไว้ใจ ออกผจญภัย อะไรแนว ๆ นี้

สิ่งที่ทำให้ Artemis Fowl ไปไม่ถึงความคาดหวังที่ผมคิดไว้คือ หนังเลือกจะเล่าแค่ส่วนที่เป็นเหมือนภาคต้น ช่วงอินโทรเท่านั้น มีการทิ้งปมปริศนาของตัวร้ายไว้ แต่ก็ไม่ได้นำพาไปสู่อะไรใหม่ ๆ ซึ่งถ้าจะเปิดตัวมาแค่นี้ เรียกว่าเหมือนเป็นซีรีส์ตอนแรกตอนเดียวดีกว่า เพราะหนังแค่พาเราไปสำรวจโลกของนิยายเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้ผจญภัยอะไรเป็นจริงเป็นจังด้วยซ้ำ

โดยรวม Artemis Fowl เป็นหนังที่น่าผิดหวังสำหรับผมนะ แม้แต่ฉากในตัวอย่างหนังที่ดูน่าตื่นเต้น ก็ตัดมาส่วนหนึ่งจากตอนจบด้วยซ้ำไป ทำให้รู้สึกว่าหนังยังแทบจะไม่ได้เล่าอะไรเป็นชิ้นเป็นอันด้วยซ้ำ นอกจากเปิดโลกแฟนตาซีของจักรวาลหนังเรื่องนี้ให้ดูเฉย ๆ ซึ่งในเรื่องอื่นก็มีให้เห็นกันดาษดื่น เรียกว่าถ้าอยากดูจริง ๆ ก็อาจจะพอดูเพลิน ๆ ได้ครับ สำหรับคอหนังแฟนตาซี เพราะหนังมันไม่ได้แย่ขนาดที่ต้องรีบปิดหรือน่าเบื่ออะไรขนาดนั้น เพียงแค่เราอาจจะเดาทางหนังได้แทบจะตลอดทางครับ (ถ้ามองเป็นหนังเด็ก ก็คงได้อยู่)

Loading...

Leave a Reply