รีวิว Alita: Battle Angel อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล (8.5/10)

0
253
อลิตา แบทเทิล แองเจิ้ล

“งานภาพสวย แอคชั่นดุเดือดถึงใจ IMAX 3D คือดีงามมาก”

หลังจากได้ดูฟุตเทจไปแล้ว 30 นาทีก็ประทับใจกับงานภาพของ Alita: Battle Angel ตั้งแต่ตอนนั้นและเฝ้ารอวันที่จะได้ดูฉบับเต็มๆมานาน พอได้ดูแล้วก็แยกความรู้สึกออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือเรื่องงานภาพ ฉากแอคชั่น คือสนุกสะใจ เป็นหนังที่ดีไซน์ฉากแอคชั่นมาดีมากๆ ภาพก็เนียนกริ๊บ เป็นหนังที่ผมคิดว่าใช้ศักยภาพของ IMAX ได้คุ้มค่ามากๆ

ในขณะเดียวกันอีกส่วนที่เหลือคือเรื่องบท เป็นสิ่งที่แอบผิดคาด คือหนังเรื่องนี้เล่นกับความรู้สึกของตัวละครค่อนข้างเยอะ จนเราแอบรู้สึกว่าบางช่วงบางตอนของหนังมีความเป็นปรัชญาของชีวิตซ่อนอยู่ ทั้งในแง่มุมความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครต่างๆ การมีตัวตน จนถึงเป้าหมายการไปอยู่ที่นครลอยฟ้า ซึ่งอาจจะทำให้คนที่คาดหวังว่าหนังเรื่องนี้เป็นแอคชั่นเต็มสูบผิดหวังได้ เพราะหนังเดินเรื่องแบบค่อยๆเล่าปูมหลังของโลกอนาคตนี้ และปูพื้นฐานของตัวละครไปอีก ทำให้ภาพรวมของหนังบางช่วงนั้นเดินเรื่องแบบเนิบนาบพอสมควร

แต่ทันทีที่หนังเข้าสู่ช่วงบู๊กระจายนั้น ก็ต้องบอกว่ามันประทับใจ และสมการรอคอยมาก เพราะมีฉากเจ๋งๆเพิ่มเติมไปจากฟุตเทจที่ผมเคยดูในช่วง 30 นาทีนั้นอีก ซึ่งงานดีไซน์แทบจะทุกส่วนในหนังเรื่องนี้คือดีมากๆ ทั้งฉากหลังของเมือง บอดี้ของอลิตา ไปจนถึงฉากต่อสู้ที่มีมุมกล้องโดดเด่นพอสมควร

โดยสรุปแล้วใครเป็นคอหนังประเภทโลกสมมติ ที่แตกต่างจากโลกปัจจุบัน หรือหนัง SCI-FI นี่เป็นหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนึงที่น่าสนใจมากๆ เพราะแค่งานภาพก็คุ้มมากๆแล้ว ส่วนคอหนังแอคชั่นก็ต้องบอกว่าในช่วงแรกอาจจะต้องรอหนังปูพื้นเนื้อเรื่องนานนิดนึง ก่อนจะได้ไปเสพงานบู๊เต็มพิกัดครับ

Leave a Reply