รีวิว Age of Samurai: Battle for Japan

Age of Samurai: Battle for Japan

“สรุปเนื้อหาส่วนสำคัญของยุค Sengoku ได้ดี เข้มข้นทั้งการเมือง และสงคราม พร้อมการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ”

Age of Samurai: Battle for Japan เป็นซีรีส์กึ่งสารคดี ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยุค Sengoku ซึ่งเรามักเห็นเรื่องราวเหล่านี้ ถูกหยิบยกมาบอกเล่าผ่านเกมส์ ผ่านการ์ตูนต่าง ๆ ทำให้เรารู้สึกสนใจอยู่แล้ว และพบว่าซีรีส์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องในรูปแบบการบรรยาย โดยมีนักแสดงสวมบทเป็นตัวละครในประวัติศาสตร์ประกอบการแสดง และมีผู้เชี่ยวชาญคอยวิเคราะห์และช่วยบอกเล่าเรื่องราวให้สมบูรณ์

ยังไงก็ตาม Age of Samurai: Battle for Japan มุ่งเน้นไปที่การรบพุ่ง และรวบรวมญี่ปุ่นเป็นปึกแผ่น หลังจากประเทศได้แตกเป็นเขตปกครองย่อย ๆ ภายใต้การนำของไดเมียวหลายกลุ่มก้อน ทำให้อาจจะขาดจุดเริ่มต้นของยุค Sengoku ไป แต่ก็ถือว่าเป็นซีรีส์ที่คัดมาแต่เนื้อหาส่วนเนื้อ ๆ เน้น ๆ ของยุคนี้ ตัวละครสำคัญอย่าง โอดะ โนบุนากะ, โทโยโตมิ ฮิเดโยชิ และ โทกุงาวะ อิเอยาซุ ก็มากันครบ

แม้จะเป็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ แต่ Age of Samurai: Battle for Japan ก็ถือเป็นซีรีส์ที่มีเนื้อหาสนุกมาก และบอกเล่าถึงความเก่งกาจ และจุดผิดพลาดของเหล่าขุนศึกระดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่นในยุคนั้น โดยซีรีส์ชุดนี้อาจจะตัดตัวละครที่มีส่วนสำคัญกับประวัติศาสตร์น้อยออกไปบ้าง ทำให้ยืดเยื้อน้อยกว่าซีรีส์สามก๊กมาก เพราะมีแค่ 6 ตอน ตอนละไม่ถึง 1 ชั่วโมงเลย

โดยรวม Age of Samurai: Battle for Japan เป็นซีรีส์สารคดีประวัติศาสตร์ที่สนุก และเหมาะกับคนที่สนใจเรื่องราวยุคซามูไร ที่ญี่ปุ่นเต็มไปด้วยการฆ่าฟันกัน ก่อนจะเปลี่ยนผ่านมาสู่ญี่ปุ่นยุคที่รวบรวมประเทศได้สำเร็จและสงบสุขไปอีกเป็นร้อยปี วิสัยทัศน์ และความสามารถของขุนศึกญี่ปุ่นในยุคนั้น มีความน่าสนใจไม่แพ้ยุคสามก๊กเลยครับ

Loading...

Leave a Reply