รีวิว 1917

0
1917

“บ้าพลังมาก นี่เป็นหนังที่ยอดเยี่ยมในหลาย ๆ มิติ น่าทึ่งมากจริง ๆ ที่มีคนคิดจะทำหนังแบบนี้”

1917 เป็นหนังสงครามที่ผมรู้เนื้อเรื่องก่อนไปดูน้อยมาก อาจจะเพราะพลอตหนังสั้นมาก รู้แค่ว่าเป็นหนัง Long Take เกี่ยวกับทหารสองคนที่ต้องทำภารกิจยาก ๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเอาเข้าจริงที่เล่ามานี้ก็คือหัวใจของหนังแล้วนะ พลอตมันมีแค่นี้จริงๆ จะว่ารู้ก็เหมือนรู้ ไม่รู้ก็เหมือนไม่รู้ แต่ดูจบแล้วเข้าใจได้ในทันทีว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 10 รางวัล

หนังเรื่องนี้แม้พลอตจะสั้นมาก แต่การเดินทางของตัวละครนั้นพาเราไปพบกับหลากหลายอารมณ์มาก ทั้งดราม่า ระทึกขวัญ ตื่นเต้น ชวนลุ้น คือตลอดระยะเวลาเกือบสองชั่วโมง เราได้พบกับหลายสิ่งหลายอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่มันเป็นหนัง Long Take (ถ่ายแบบรวดเดียวยาว ๆ มีตัดฉากน้อยมาก) ทำให้หนังเรื่องนี้มันบ้าพลังมากในสายตาเรา ยังไม่พอ หนังเรื่องนี้ยังมีงานภาพที่สวยมาก ดนตรีประกอบก็เข้ากับสถานการณ์ในหนังแบบสุด ๆ นอกจากนี้ยังเป็นหนังที่มีประเด็นชวนให้ขบคิดตาม และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

คือมันดีงามไปแทบทุกสิ่ง แม้จะมีจุดติดขัดบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่คาใจมากนัก เมื่อเทียบกับคุณภาพโดยรวมของหนังทั้งเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ผมอยากแนะนำให้ดูในโรงภาพยนตร์ครับ เพราะความที่เป็นหนัง Long Take อย่างน้อยเราก็จดจ่ออยู่กับหนัง ไม่มีการกด Pause หรือ ละสายตาจากหน้าจอไปไหนแน่นอน

โดยรวมนี่เป็นหนังที่ดี มีคุณภาพ น่าติดตาม ภาพรวมของหนังก็เป็นหนังสงคราม จึงอาจจะไม่ได้ออกไปในโทนสนุกสนาน แต่เป็นหนังที่ดูแล้วน่าจะได้แง่คิดพอสมควร และถ้าใครชอบเสพงานศิลปะ หนังเรื่องนี้คือความบ้าพลังขั้นสุดของคนคิดและคนสร้าง แม้บางมุมอาจจะหลบมุมกล้องตัดฉากเนียน ๆ (แต่ทำให้ดูเหมือน Long Take) แต่หลาย ๆ ฉากในหนังนั้น ถือว่าเป็น Long Take ที่ทำยาก และทรงพลัง จนเรียกได้ว่าน่าจะหาดูได้ยากจริง ๆ ที่จะมีใครทำหนังแบบนี้ครับ

Loading...

Leave a Reply