รีวิว 13 Reasons Why (10/10)

0
341
Poster จาก 13 Reasons Why
Poster จาก 13 Reasons Why

นี่เป็นหนึ่งในซีรี่ส์ไม่กี่เรื่อง
ที่ผมมีคะแนนให้อย่างเป็นทางการ
นั่นคือ 10/10

ปกติผมไม่ค่อยให้คะแนนซีรีส์เพราะมักจะมีบางตอนที่ดรอปบางตอนที่สนุกแบบพีคๆ เพราะอาศัยการปูเนื้อเรื่องแต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตัดสินคะแนนให้ได้ไม่ยากครับ

เรื่องย่อ : พระเอกแอบชอบนางเอก ..เรื่องเริ่มที่นางเอกฆ่าตัวตายไปแล้ว และพระเอกกำลังอยู่ในอารมณ์หม่นๆ แล้วได้รับเทปชุดหนึ่ง เทปชุดนั้นเป็นเสียงของนางเอก ซึ่งบันทึกไว้เพื่อบอกเหตุผล 13 ข้อ ที่ทำให้เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย

เป็นซีรีส์ที่ไปได้สุดทาง สุดโต่งในแบบของมัน
มันยอดเยี่ยมมากจริงๆ ในการนำเสนอมุมมองของคนที่ตัดสินใจฆ่าตัวตาย

ในขณะเดียวกันบริบทของคนรอบข้างนางเอก หรือพระเอก ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มันทำให้เราได้เห็นภาพรวมๆของสังคม High School ด้วย ซึ่งหนังเรื่องอื่นก็มีนำเสนอ แต่ไม่หนักหน่วงและดูเรียลขนาดนี้

ซีรีส์ชุดนี้มีความหม่นหมองสูงมาก แม้จะมีแค่ 13 ตอน แต่ผมทนดูวันเดียวจบไม่ได้

มันมีการลำดับเนื้อหาไว้อย่างดี และเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ถ้าใครคิดจะดูรวดเดียวให้เผื่อใจไว้หน่อยก็ดีครับ มันหนักมากจริงๆ

ส่วนตัวที่ให้ 10 ไม่ใช่ว่าไม่เห็นจุดบอดในซีรีส์ชุดนี้ แต่เพราะมันนำเสนอออกมาได้หลากหลายแง่มุม และดีจนถึงขั้นที่มองข้ามจุดบอดเหล่านั้นไปได้หมด

และแม้จะให้ 10 ผมก็ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่แนะนำให้คนที่กำลังเครียดหรือจิตตกดูนะครับ เพราะอาจจะยิ่งจิตตกเข้าไปใหญ่ แต่ในทางกลับกัน ถ้ารู้สึกปกติดี การดูอาจจะทำให้เราได้เห็นภาพมากขึ้นว่าการฆ่าตัวตายส่งผลกระทบอะไรตามมาบ้าง

ทั้งนี้นี่เป็นซีรีส์ที่ดีมากๆเรื่องหนึ่ง และมีประเด็นที่ผมอยากพูดถึงเต็มไปหมด มันเยอะมาก เยอะจนไม่รู้จะเขียนบทวิเคราะห์ออกมาได้ครบ และดีเท่ากับที่หนังเล่ามั้ย ถ้ามีเวลาและโอกาส ผมจะลองเขียนดูแล้วกันนะครั

ปล.สำหรับผม เรื่องนี้เข้มข้นไม่แพ้ Hormones Season 3 และเปี่ยมไปด้วยความมืดมนยิ่งกว่า

Leave a Reply