ผกก.หนังผี ‘จิม-โสภณ’ จับเข่าคุยแนะนำคอนเทนต์สยองขวัญบน Netflix ที่ไม่ควรพลาด

0
298
จิม โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

มาส่งท้ายเดือนตุลาคมนี้ ด้วยบทสัมภาษณ์สุดพิเศษพร้อมคอนเทนต์แนะนำชวนขนหัวลุกให้เข้าบรรยากาศเดือนแห่งวันฮาโลวีน จากผู้กำกับหนังสยองขวัญมือทองของเมืองไทย จิมโสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ผู้ที่เคยฝากผลงานหนังสุดหลอนไว้นับไม่ถ้วน ทั้ง ลัดดาแลนด์, ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ, แฝด, สี่แพร่ง, ห้าแพร่ง, โปรแกรมหน้าวิญญาณอาฆาต และ เพื่อนที่ระลึก แต่ละเรื่องล้วนสร้างปรากฏการณ์ความหลอนติดตามาแล้วทั้งในไทยและต่างประเทศ และล่าสุด.. จิมกำลังจะมีผลงานซีรีส์ แนวไซไฟลึกลับเรื่อง เคว้ง” (The Stranded) ซึ่งเป็นออริจินัลไทยเรื่องแรกของ Netflix กำหนดออกอากาศ ทั่วโลกในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้

จิมโสภณ เล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้ามาอยู่วงการหนังผี เริ่มจากการทำหนังสั้นเพื่อฉาย
ในกิจกรรมต่างๆ ของคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย โดยหนังทุกเรื่อง
ที่จิมสร้างไม่ว่าจะเป็นหนังรัก หรือหนังตลก ก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องของความตายและความสยองขวัญเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น จึงได้ค้นพบตัวเองว่าแท้ที่จริงแล้วเป็นคนชอบเรื่องราวลึกลับ

จิมเผยว่าสเน่ห์ของการทำหนังผี ที่เขาชื่นชอบมากที่สุด คือการได้เห็นปฏิกิริยาของผู้ชมที่มีต่อหนังโดยเฉพาะ ‘ความกลัว’ ซึ่งทำให้ผู้กำกับคนนี้ มีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นปฏิกิริยาเหล่านั้นจากผู้ชมที่กำลังอินกับหนังของเขา จนอดไม่ได้ที่จะต้อง ‘จดแต้ม’ ไว้ว่าฉากไหนที่คนดูชอบมากที่สุด

หลายคนอาจจะคิดว่าผู้กำกับหนังผีคงไม่กลัวผีแน่นอน แต่เมื่อถูกถามว่า คุณจิมกลัวผีไหม?” 

The-Stranded-Jim

จิม-โสภณ ตอบแบบไม่ลังเลยเลยว่า กลัวครับ และยังมีความเชื่อในสิ่งลี้ลับว่ามันมีอยู่จริง พร้อมเผยว่าส่วนตัวแล้วไม่เคยเจอผีแบบตัวเป็นๆ เลยสักครั้ง แต่จะสัมผัสได้ว่ารอบตัวหรือสภาพแวดล้อมขณะนั้นมีอะไรอยู่ ทำให้ทุกๆ ครั้งที่ไปออกกองถ่ายทำหนัง เวลามีทีมงานมากระซิบให้ฟังถึงเรื่องราวลี้ลับในกองถ่าย เขาต้องบอกทีมงานว่าถ้าเจออะไรหรือเห็นอะไรแปลกๆ ไม่ต้องมาบอก จน จิม-โสภณ ได้ฉายาว่าเป็น ผู้กำกับหนังผี ที่กลัวผี

กลัวผี แล้วจะทำหนังผีได้หรือ?” จากผลงานที่ผ่านมาของ จิม-โสภณ คงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่า ความกลัวไม่ได้มีอิทธิพลต่อความรักในการทำหนังของเขา ซึ่งหลายครั้งเขาได้ถ่ายทอดความกลัวของตัวเองลงไปในหนังจนเกิดเป็นฉากที่หลอนอยู่ในใจผู้ชมหลายคนแบบลบออกจากหัวไม่ได้ และยังเชื่อว่าบรรยากาศความน่ากลัวสามารถสร้างขึ้นมาได้โดยไม่ต้องไปถ่ายทำในสถานที่จริงที่มีประวัติอาถรรพ์

แล้ว จิมโสภณ กลัวผีอะไร? ผีทุกประเภทที่ไม่สามารถสื่อสารได้ หรือผีที่คุยไม่รู้เรื่อง เช่น ผีซอมบี้ หรือผีที่ก่อนตายมีความวิกลจริตไม่สามารถควบคุมและไม่สามารถต่อรองได้จะน่ากลัวกว่าผีปกติทั่วไป เป็นผีที่
จิม-โสภณ กลัวมากที่สุด เขายังเผยอีกว่าหากสมมติจะต้องเลือกเป็นผี 1 ประเภท จะขอเป็นวิญญาณที่สามารถล่องหนได้และคอยแอบสังเกตผู้คนในมุมมองที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนด้วย

เมื่อพูดถึงวันฮาโลวีน ภาพแรกที่หลายคนนึกถึงอาจจะเป็นลูกฟักทองแกะสลักเป็นหน้าตาปีศาจ (Jack o lantern) ที่ในต่างประเทศมักจะนำมาประดับตกแต่งในช่วงเทศกาลแห่งเดือนตุลาคมนี้ แต่สำหรับ ผู้กำกับ จิม-โสภณ ขอตอกย้ำความอินกับเดือนแห่งความสยองขวัญด้วยการสรรหาภาพยนตร์หรือซีรีส์สยองขวัญเรื่องโปรด มาจัดเพลย์ลิสต์นั่งดูตลอดทั้งเดือน สร้างบรรยากาศให้เดือนตุลาคมสยองขวัญกว่าที่เคย และนี่คือ 3 คอนเทนต์สุดหลอนบน Netflix ที่ จิม-โสภณ แนะนำพร้อมการันตีว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

The Six Sense

The-Six-Sense

หนังผีในตำนานสุดคลาสสิก เล่าเรื่องราวของเด็กเห็นผีที่ไม่ได้มีแค่ความหลอน แต่ยังแฝงไว้ด้วยเรื่องราวความดราม่าระหว่างตัวละครในเรื่องที่สอดแทรกข้อคิดบางอย่างที่อยากให้ผู้ชมได้สัมผัสมากกว่าความน่ากลัว โดยตัวหนังพยายามจะสื่อถึงว่า ‘ทุกคนต้องการที่จะสื่อสาร และต้องการคนที่พร้อมจะรับฟัง’ ทำให้พอดูหนังเรื่องนี้จบแล้วจะได้อะไรมากกว่าแค่ความน่ากลัวนั่นเอง

Get Out

Get-Out

ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญสุดลึกลับที่ไม่ได้ให้แค่ความรู้สึกน่ากลัว แต่ยังให้ความหลอนและลุ้นระทึกไปกับ
ตัวละคร นอกจากนี้ยังสอดแทรกประเด็นการเหยียดสีผิวและการแบ่งแยกชนชั้นที่ถ่ายทอดออกมา
ได้อย่างเฉียบขาด ผ่านฉากแสนปกติที่ไม่ปกติ โดยได้ฝีมือการแสดงขั้นเทพที่สื่ออารมณ์ออกมาได้
แบบไม่ธรรมดา เรียกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกคิดวิเคราะห์มาอย่างรอบด้าน แยบยลหลายชั้น และกระแทกใจผู้ชมไปเต็มๆ การันตีด้วยรางวัลออสการ์ถึง 4 สาขา

 

The Haunting of Hill House

Haunting-Of-Hill-House

เรื่องราวของสามีภรรยาและลูกๆ อีก 5 คน ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในคฤหาสน์หลังงามที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอาถรรพ์ที่ค่อยๆ ปั่นประสาทของคนในครอบครัว จนเกิดเป็นโศกอนาฏกรรมสุดสยอง และตามหลอกหลอนครอบครัวนี้เรื่อยมา โดยจิมเผยว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวดราม่าที่อยู่บนพื้นฐานของซีรีส์ผี ถือเป็นส่วนผสมของความสัมพันธ์ ความลึกของตัวละคร และปริศนาในบ้านหลังนี้ได้อย่างลงตัว

 

ใครที่คิดถึงผลงานการกำกับของ จิมโสภณ ไม่ต้องรอลุ้นอีกต่อไป เพราะ เคว้ง” (The Stranded) ออริจินัล
ซีรีส์ไทยเรื่องแรกของ Netflix เตรียมรอสตรีมมิงพร้อมกันทั่วโลกในกว่า 190 ประเทศ โดย จิมยังเผยว่า
ซีรีส์แนวนี้ไม่เคยมีในไทยและในต่างประเทศมาก่อน ซึ่งผู้กำกับคนนี้ตั้งใจคัดสรรส่วนผสมคุณภาพมาปรุงรส
ให้ เคว้ง กลมกล่อมในสไตล์ “ฟิวชั่น” ที่แปลกใหม่ งานนี้เขาจึงอยากชวนคอ Netflix มาลองพิสูจน์
ความลึกลับครั้งนี้ไปพร้อมๆ กัน 15 พฤศจิกายนนี้

Leave a Reply