ใหม่ ดาวิกา และ เอส กันตพงศ์ บินลัดฟ้าไปมาดากัสการ์ ถ่ายหนังสั้น “ยูนิเซฟ”

0
273
ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ Unicef

เรียกได้ว่าเป็น 2 นักแสดงที่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง  สำหรับ “ใหม่ – ดาวิกา โฮร์เน่” Friend of UNICEF และ “เอส – กันตพงศ์ บำรุงรักษ์” ที่ล่าสุดตอบรับคำเชิญของ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย บินลัดฟ้าสู่สาธารณรัฐมาดากัสการ์ ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีเส้นทางการเดินทางที่แสนทรหดติดอันดับต้น ๆ ของโลก  เพื่อไปเห็นถึงปัญหาของเด็ก ๆ และการช่วยเหลือของ “ยูนิเซฟ” ที่เข้าไปถึงในทุกพื้นที่ไม่ว่าจะห่างไกลแค่ไหน ทั้งคู่ยังได้เห็นถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่มุ่งมั่นไม่หวั่นต่ออุปสรรคใด ๆ โดย 2 นักแสดงจะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านหนังสั้น 2 เรื่อง

Unicef-1

“ใหม่ ดาวิกา” เป็นตัวแทนถ่ายทอดเรื่องราวปัญหาการขาดสารอาหารของเด็ก ๆ ในมาดากัสการ์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีปัญหาโภชนาการของเด็กติดอันดับต้น ๆ ของโลก โดยมีเด็กเกือบครึ่งประเทศ หรือราว 2 ล้านคนที่กำลังเผชิญภาวะเตี้ยแคระแกร็นเนื่องจากขาดสารอาหารต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

Unicef-3

ในขณะที่ “เอส กันตพงศ์”  จะถ่ายทอดเรื่องราวปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาด อันเกิดจากภาวะภัยแล้งรุนแรง ซึ่งหนังสั้นเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของรายการพิเศษ เดอะ บลู คาร์เพท โชว์ ฟอร์ ยูนิเซฟ ครั้งที่ 2 ที่จะจัดขึ้นในวันเด็กปีหน้า ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 11 มกราคม 2563

Unicef-5

“ใหม่ ดาวิกา” เผยถึงความรู้สึกว่า

“นี่เป็นครั้งแรกที่ใหม่ได้เดินทางมาที่มาดากัสการ์ จากเมืองไทย นั่งเครื่องบินสามต่อ และเดินทางต่อด้วยรถ ใช้เวลารวม ๆ ประมาณ 24 ชั่วโมง หรือ 1 วันเต็ม ๆ  บอกเลยว่าสิ่งที่เราได้ยินมาจากคำบอกเล่าของคนอื่นกับสิ่งที่เราได้มาสัมผัสจริงแบบตอนนี้ ต่างกันเยอะมาก ๆ ใหม่มาอยู่ที่นี่เพื่อถ่ายหนังสั้นเพียง 6 วัน แต่สำหรับเด็ก ๆ เหล่านี้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่กับความขาดแคลนนี้ทั้งชีวิตของเขา น่าตกใจมากว่าสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตของเด็ก ๆ ไม่ได้มาจากอุบัติเหตุ สงคราม แต่มาจากการที่พวกเขาไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

Unicef-2

ใหม่ในฐานะ Friend of UNICEF ปีนี้เป็นปีที่สองแล้ว ดีใจที่ได้มาร่วมภารกิจพิเศษอีกครั้ง สำหรับหนังสั้นเรื่องนี้เราเหมือนเป็นกระบอกเสียงบอกเล่าเรื่องราวปัญหาและความเดือดร้อนที่เด็ก ๆ ในมาดากัสการ์กำลังเผชิญอยู่ไปให้ผู้คนทั่วโลกได้รับรู้  ใหม่เชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้ได้หากพวกเราช่วยกัน  การสนับสนุนจากพวกเราจะช่วยบรรเทาความทุกข์ของเด็ก ๆ และช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นวิกฤตไปได้อย่างแน่นอนค่ะ”

ในขณะที่ “เอส กันตพงศ์” เผยว่า

Unicef-4

“สำหรับผมได้รับมอบหมายให้มาถ่ายทอดเรื่องราวปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาด พวกเขาประสบกับภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรง พบกับความยากลำบากในการมีน้ำใช้สำหรับอุปโภคบริโภค ตลอดจนการเพาะปลูกเพื่อเป็นแหล่งอาหารก็แทบจะทำไม่ได้เลย เด็กบางคนต้องเดินเท้ากว่า 3 กิโลเมตรเพื่อไปยังแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุด ซึ่งภาวะขาดแคลนน้ำสะอาดนี้เองส่งผลต่อสุขอนามัย และเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคติดต่อและการเสียชีวิตในเด็กเล็กเป็นจำนวนมาก

Unicef-6

ผมอยากฝากให้แฟน ๆ ทุกคนคอยติดตามหนังสั้นเรื่องนี้และทุก ๆ เรื่อง รวมถึงเอาใจช่วยให้เด็ก ๆ และผู้คนที่นี่ผ่านพ้นวิกฤตเหล่านี้ไปได้  ในรายการ เดอะ บลู คาร์เพท โชว์ฯ ทางช่อง 7HD เร็ว ๆ นี้ด้วยนะครับ”

Leave a Reply