จากภาพยนตร์เรื่อง “Holidate” สู่การแนะนำการเดทรูปแบบใหม่จาก Tinder เพื่อส่งท้ายความเหงา ต้อนรับความรัก

0
359
Young couple walking in public park in sunny dayYoung couple walking in public park in sunny day

หนึ่งในภาพยนตร์ที่กำลังเป็นกระแสมาแรงในขณะนี้ก็คือ “Holidate” ที่เป็นเรื่องราวของตัวละครชายหญิงที่เริ่มออกเดทกันเฉพาะในเทศกาลวันหยุดประจำปีจนพัฒนาเป็นความสัมพันธ์ที่ต่างฝ่ายไม่อาจถอนตัวได้ เพื่อไม่ให้สูญเสียอรรถรสในการรับชม Tinder ขอหยุดสปอยล์ไว้เพียงเท่านี้และขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับเทรนด์การเดทรูปแบบใหม่ พร้อมแนะนำเคล็ดลับดีๆ 3 ประการที่จะทำให้คุณพร้อมสำหรับการแมตช์กับคนที่ใช่ เพื่อจะได้ไม่ต้องฉลองเทศกาลแห่งความสุขร่วมกับผองเพื่อนหน้าเดิมๆ หรือสมาชิกในครอบครัวที่เจอกันมาตั้งแต่เกิดอีกต่อไป

Holidate

อะไรคือ “ฮอลิเดท” และเหตุผลที่มาแรงในขณะนี้

คำว่า ฮอลิเดท (Holidate) เกิดจากการผสมคำระหว่าง date (การออกเดท) และ holiday (วันหยุดเทศกาล) จนได้ความหมายใหม่ว่า การออกเดทในช่วงวันหยุดเทศกาลโดยเฉพาะ ซึ่งการเดทในรูปแบบนี้ก็มีเหตุผลรับรองทางวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน โดยมีการสำรวจพบว่า “ในสังคมยุคปัจจุบันที่เราอาศัยอยู่นี้ เราจำเป็นต้องแบกรับความคาดหวังต่างๆ นานา โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเทศกาลที่เราถูกคาดหวังให้อยู่เป็นคู่ และใช้เวลาช่วงวันหยุดที่ว่านี้กับคนที่เรารักอย่างมีความสุข นั่นจึงเกิดเป็นความกดดันที่ทำให้เราต้องหาทางทำให้ช่วงเวลานี้เต็มไปด้วยความสุขร่วมกับคนพิเศษของเรา”

อย่างไรก็ตาม ฮอลิเดทนั้นแตกต่างจาก “Friends with benefits” (เพื่อนกันเพื่อเรื่องอย่างว่า) อย่างสิ้นเชิง เพราะฮอลิเดทนั้นมีความเป็นกลุ่มหรือสังคมมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถพาฮอลิเดทไปพบปะกับเพื่อนๆ งานปาร์ตี้ต่างๆ หรือแม้แต่พาไปกินข้าวกับครอบครัวก็ยังได้ โดยหลังจากที่เสร็จกิจธุระเรียบร้อยแล้วก็บอกลาแยกย้ายกันไป เพราะนี่อาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ยังครองโสดอย่างเป็นสุขก็เป็นได้ ดังนั้น ถ้าคุณกำลังหมดความอดทนและเบื่อหน่ายเต็มทุกครั้งที่ถูกถามว่าเมื่อไหร่จะมีแฟนเป็นตัวเป็นตนซะที Tinder มีข้อแนะนำดีๆ มาฝากเพื่อให้การฮอลิเดทในครั้งนี้ผ่านฉลุยไปด้วยดีตลอดช่วงเทศกาลวันหยุดที่จะถีงนี้

Passion

เปิดประเด็นด้วยเรื่องที่ใจตรงกัน – การเปิดบทสนทนาด้วยเรื่องที่กำลังเป็นกระแสในขณะนั้นถือเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมเสมอ ลองเริ่มจากถามแมตช์ของคุณว่า “ดู Startup หรือยัง” หรือคำถามยอดฮิตประจำเทศกาลอย่าง “ปีนี้จะไปดูไฟปีใหม่ที่ไหน” อาจทำให้คุณทั้งสองได้พูดคุยหรือออกมาพบปะเพื่อทำความรู้จักกันมากขึ้นก็ได้ นอกเหนือจากนี้ Tinder ยังมีตัวเลือก Prompt ให้ลองตอบคำถามง่ายๆ เพื่อแนะนำตัวเองให้คนอื่นได้รู้จักมากขึ้น เช่น “เวลาจะเดินช้าที่สุดในตอนที่… ทำแพลงกิ้ง! สงสัยต้องหาบัดดี้ออกกำลังกายแล้วล่ะมั้ง” หรือ “ปี 2020 ทำให้ฉันรู้สึกว่า… โคตรคิดถึงญี่ปุ่นเลยอะ! ออกไปหาซูชิกินกันเหอะ” แน่นอนว่าคำตอบที่มาจาก Prompt จะทำให้คุณได้มองเห็นตัวตนของคู่เดทประจำวันหยุดเทศกาลของคุณไม่มากก็น้อยเลยล่ะ

ตรวจสอบกติกาและเงื่อนไขทางหัวใจร่วมกัน – แม้ว่าวันหยุดเทศกาลจะเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ในบางครั้งความสัมพันธ์ชั่วคราวก็อาจกลายเป็นเรื่องราวสุดระทึกที่คุณไม่อาจลืมก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ก่อนจะปัดซ้ายปัดขวาใครสักคน ลองใช้เวลาสักสองสามนาทีอ่านดูใน Bio ของเขาดูซะหน่อยก็อาจพอรู้ว่า เขาหรือเธอคนนี้กำลังมองหาคนที่จริงจังจริงใจหรือแค่ต้องการบริหารเสน่ห์ไปวันๆ กันแน่ ทั้งนี้ การเช็คสิ่งที่สนใจ (Passion) ที่อยู่ในหน้า Bio ก็ช่วยให้เราสามารถรู้จักตัวตนและลักษณะนิสัยของคนๆ นี้ได้มากขึ้นอีกด้วย อย่างเช่น เธอคนนั้นชอบคาเฟ่ฮอปปิ้ง (Café Hopping) แถมยังชอบแมวและชอบกินกาแฟเหมือนกันอีกด้วย แบบนี้ก็ปัดขวาเลยรอลุ้นแมตช์เพื่อออกไปจิบกาแฟที่คาเฟ่แมวได้เลย!

Prompt

ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับคนใหม่ (ในปีใหม่) ไปด้วยกัน – ถ้ากลัวว่ารูปไม่ตรงปกหรืออยากลองเช็คก่อนนัดเจอตัวเป็นๆ แล้วล่ะก็ Tinder พร้อมจัดนัดซ้อมใหญ่ให้ทั้งสองคนด้วยฟีเจอร์สุดพิเศษ Face to Face video หรือเปิดกล้องคุยกันผ่านวิดีโอคอลที่ทำให้คุณได้ลองพูดคุยและเห็นหน้ากันจริงๆ แบบเรียลไทม์ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนที่จะขอเปิดกล้องคุยกับใคร ลองถามอีกฝ่ายก่อนว่าเขา/เธอพร้อมที่จะวีดีโอคอลกับคุณหรือยัง? จากนั้นก็หยิบยกเรื่องราวสนุกๆ ออกมาพูดคุยเพื่อสร้างความประทับใจ หรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2020 ที่ผ่านมา ไม่แน่ว่าแมตช์ของคุณอาจเป็นคนที่ใช่ที่พร้อมจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ไปด้วยกันในปี 2021 ก็ได้นะ

Leave a Reply