“จัสติน ชอน” เปิดให้โลกเห็นความเจ็บปวดในฐานะผู้กำกับ “BLUE BAYOU” เข้าฉาย 4 พฤศจิกายนนี้ ที่ House สามย่าน

ปี 2021 นี้คล้ายจะเป็นการรียูเนียนศิษย์สำนัก Twilight อยู่กลายๆ เมื่อ โรเบิร์ต แพททินสัน เพิ่งเปิดตัวในฐานะ “แบทแมน”​ คนใหม่ และ คริสเตน สจ๊วต ก็มีสิทธิชิงออสการ์จากบท “เจ้าหญิงไดอาน่า” แต่ยังมีใคร จำหนุ่มหน้าตี๋ที่ชื่อ เอริก ยอร์กี้ ในหนังชุด Twilight ได้ไหม ตอนนี้เพื่อนร่วมชั้นสุดเนิร์ดของเบลล่า กลายมา เป็นผู้กำกับหนังแล้ว และเขาก็มีผลงานใหม่ที่เพิ่งไปเปิดตัวที่เมืองคานส์มาหมาดๆ

เขาคนนั้นมีชื่อจริงว่า จัสติน ชอน และหนังที่เขากลั่นความเจ็บปวดมาบอกเล่า ใน Blue Bayou ซึ่งเขาทั้งเขียนบท กำกับ รวมถึงรับบทนำเอง ประกบคู่กับนางเอกเจ้าของรางวัลออสการ์ – อลิเชีย วิกานเดอร์ Blue Bayou เล่าเรื่องของหนุ่มเชื้อสายเกาหลีที่ถูกคนอเมริกันเอามาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม แต่ไม่ยอมไปยื่น เรื่อง ของสิทธิการเป็นพลเมืองอย่างถูกกฎหมายให้ จนกระทั่งเขาโตเป็นผู้ใหญ่ และกำลังดิ้นรนสร้าง ครอบครัว ของตนเอง แต่เขากลับโดนตำรวจจับ และทางการกำลังจะเนรเทศเขากลับประเทศบ้านเกิด โดยที่ ตัวเขา เองก็ทำอะไรไม่ได้

Justin-Chon-1

“ผมรู้สึกว่าผมต้องเล่าสิ่งนี้ออกมา” จัสติน ชอน วัย 40 ปีกล่าว “หลายอย่างในหนัง เป็นสิ่งที่ผมเห็น จนชินตาการดูถูกคนที่สีผิว ความรุนแรงที่รัฐทำกับพลเมือง และกฎหมายที่ไม่คำนึงถึงหลักมนุษยธรรม”

จัสติน ชอน ตั้งใจกับงานนี้มาก และเขาอยากให้ทุกคนได้ดูหนังเรื่องนี้ “ผมรู้ดีว่า อนาคตของผม ในฮอลลีวู้ดไม่สดใสนักหรอก ถ้าผมเลือกที่จะเป็นนักแสดงอย่างเดียว คนเอเชียไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาสนใจ ผมจึงใช้โอกาสนี้ในการทำลายกำแพง ผมต้องมาอยู่หลังกล้อง และเล่าเรื่องราวในมุมที่ไม่มีใครเหลียวแลนั้น”

ชอนพยายามใช้ทีมงานหลักๆ เป็นคนเอเชียน-อเมริกัน ทั้งตากล้อง คนทำเพลง คนทำเสื้อผ้า หรือคนออกแบบงานสร้าง เพราะพวกเขาเข้าใจและรู้สึกถึงสิ่งที่เขากำลังจะนำเสนอมากที่สุด

Justin-Chon-2

หนังเปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลหนังเมืองคานส์ไม่กี่เดือนก่อน โดยได้รับเลือกให้เข้าประกวดในสาย Un certain regard ก่อนจะไปฉายในเทศกาลหนังเมืองโดวิลล์ และชนะรางวัล “ขวัญใจผู้ชม” มาได้ ยังไม่นับ รวมเสียงวิจารณ์ที่บอกว่า Blue Bayou เป็นหนึ่งในหนังคุณภาพเยี่ยมของปี 2021

พิสูจน์เรื่องเล่าที่กลั่นออกมาจากความเจ็บปวดของคนเอเชียน-อเมริกัน ใน Blue Bayou เริ่ม 4 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน

โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ (เดินทางง่ายๆ ด้วย MRT ลงที่สถานีสามย่าน) และสามารถติดตามรอบฉายหรือรายละเอียดอื่นๆ ได้ทาง www.housesamyan.com และ www.facebook.com/HouseSamyan

BLUE BAYOU (ตัวอย่างบรรยายไทย) 4 พฤศจิกายนนี้ Exclusive ที่ House สามย่าน เท่านั้น

Loading...

Leave a Reply