“จอห์นนี่ เด็ปป์” เป็น “ยูจีน สมิธ” ช่างภาพผู้ทวงความยุติธรรมแก่ชาวเมืองมินามาตะด้วยภาพถ่าย “MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง”

“จอห์นนี่ เดปป์”  หวนคืนสู่จอเงินอีกครั้งในบทบาท“ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ”ช่างภาพสงครามชื่อกระฉ่อนช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ใช้ภาพถ่ายทวงคืนความยุติธรรมแก่ชาวเมืองมินามาตะในภาพยนตร์ “MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” สร้างจากเรื่องจริงสุดสะเทือนอารมณ์แห่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่ยังคงฝังลึกและตราตรึงอยู่ในหัวใจชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ กับเรื่องราวความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นกับชุมชนชาวประมงเมืองมินามาตะ จังหวัดคุมาโมโต้ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษ อันเกิดจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมเป็นเวลานานหลายทศวรรษ จนนำไปสู่การเกิดโรคที่รู้จักกันในชื่อ “โรคมินามาตะ”

MINAMATA01-1

“MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี1971 หลังจากช่วงเวลามีชื่อเสียงสูงสุดในฐานะนักข่าวช่างภาพที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ดับเบิลยู ยูจีน สมิธ (รับบทโดย จอห์นนี เดปป์) ได้ถูกส่งตัวไปยังมินามาตะ เมืองเล็กๆ ชายฝั่งทะเลของญี่ปุ่น ซึ่งถูกทำลายด้วยพิษของสารปรอท  อันผลจากความประมาทเลินเล่อทางอุตสาหกรรมอย่างร้ายแรงเป็นเวลาหลายทศวรรษโดยน้ำมือของบริษัท ชิสโซะ คอร์เปอเรชั่น  ที่นั่น สมิธ แทรกตัวเข้าไปอยู่ร่วมกับชุมชนและบันทึกความพยายามของชาวบ้านในการอยู่รอดร่วมกับโรคมินามาตะให้ได้  เขาหมกมุ่นอยู่กับการเรียกร้องให้เกิดการรับรู้ถึงผลกระทบจากโรคมินามาตะต่อบริษัทชิสโซะและรัฐบาลญี่ปุ่น ก่อนที่ภาพถ่ายของเขาจะกลายเป็นเสียงสะท้อนอันทรงพลังถึงความโหดร้ายอันน่าสะเทือนใจที่เกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ และงานที่เขาเพียงถูกมอบหมายให้ทำในตอนแรกได้กลับกลายเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตโดยสิ้นเชิง

MINAMATA05-1

ด้วยความหลงใหลในการถ่ายภาพทำให้ จอนห์นี่ เดปป์ ยึดถือ ยูจีน สมิธ เป็นหนึ่งในฮีโร่ของเขา“เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ผมหลงเสน่ห์เขา” นักแสดงหนุ่มกล่าว “ผมรู้จักแมรี่ เอลเลน มาร์ค เป็นอย่างดี  เธอเป็นช่างภาพที่ Magnum และรู้จักกับดับเบิ้ลยู ยูจีน สมิธ ผมจึงถามเธอเกี่ยวกับเขาเพราะผมชื่นชมภาพถ่ายของเขา เธอบอกผมว่าเขาเป็นโบฮีเมียนอารมณ์แปรปรวนแต่อ่อนไหวเป็นพิเศษ เขาเป็นนักข่าวภาพถ่ายสงครามผู้แข็งกระด้างที่ได้เห็นอะไรต่างๆมาหมดแล้ว  จากนั้นเธอก็เล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับเขาให้ผมฟัง” ด้วยเหตุนี้การรับบทเป็นยูจีน สมิธ ของ จอห์นนี่ เดปป์ จึงไม่ใช่เรื่องยาก และเขาได้พยายามเต็มที่เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ไปถึงจุดที่สามารถเล่าเรื่องราวนี้ได้อย่างถูกต้องครบถ้วน”

สำหรับ ดับเบิ้ลยู ยูจีน สมิธ ถือเป็นช่างภาพสายสงครามที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ด้วยผลงานภาพถ่ายที่โดดเด่น เริ่มตั้งแต่ภาพที่ถ่ายจากแนวหน้าของการรบในมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ไปจนถึงภาพถ่ายของพยาบาลผดุงครรภ์ที่ทำงานในชนบทของรัฐเซาท์แคโรไลนา  อย่างไรก็ดี ผลงานที่สร้างชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดของเขาคือเรียงความภาพถ่ายผลงานสุดท้ายระหว่างการทำงานเป็นเวลา3ปี ในเมืองมินามาตะ โดยเฉพาะภาพถ่ายของเด็กหญิงโทโมโกะในห้องอาบน้ำ ที่ถ่ายในเดือนธันวาคมปี1971 เป็นภาพของพ่อและแม่กำลังอาบน้ำลูกสาวของพวกเขาที่ป่วยด้วยโรคมินามาตะอย่างอ่อนโยน  ภาพขาวดำนี้ไม่เพียงเป็นภาพถ่ายที่ดีที่สุดของสมิธเท่านั้น แต่ยังเป็นการเผยให้เห็นถึงผลกระทบทางกายภาพของชาวบ้านจากโรคมินามาตะ  ที่ได้ดึงดูดความสนใจและสร้างแรงกระเพื่อมจากทั่วโลกให้เข้าร่วมแคมเปญมินามาตะและหันมาสนใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม

ภาพถ่ายของเขาจะต่อสู้ความเป็นธรรมให้คนทั้งโลกได้รู้ ร่วมสัมผัสเรื่องจริงสะเทือนอารมณ์แห่งหน้าประวัติศาสตร์ กับชายผู้ต่อสู้เพื่อเปิดโปงความอยุติธรรมผ่านกล้องและภาพถ่าย“MINAMATA มินามาตะ ภาพถ่ายโลกตะลึง” 1 กรกฏาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

ตัวอย่างภาพยนตร์

Loading...

Leave a Reply