บทสัมภาษณ์ Kiera Allen กับการเป็นดารานำหญิงผู้พิการคนแรกในรอบ 70 ปีของภาพยนตร์สตูดิโอ ใน RUN มัมอำมหิต

0
351
Kiera Allen

เตรียมส่งท้ายปี 2020 ด้วยโปรเจกต์ภาพยนตร์ไซโค-ทริลเลอร์ ที่จะมาสร้างความระทึกขวัญ นั่งจิกเบาะ ลุ้นไปกับเรื่องราวที่คาดเดาไม่ได้ ใน “RUN มัมอำมหิต ที่เล่นกับความสงสัย และสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์ เปิดตัวคะแนนคำวิจารณ์เต็ม 100% จาก Rotten Tomatoes และด้วยไอเดียอันชาญฉลาด บวกฝีมือการกำกับของ “อานีช ชาแกนตี้” ผู้กำกับเจ้าของผลงานสุดเซอร์ไพรส์ อย่าง Searching ที่ได้รับคำชมไปอย่างล้นหลาม ส่งผลให้ RUN กลายเป็นอีกหนึ่งผลงานที่จะมายกระดับความระทึกขวัญให้กับวงการภาพยนตร์

RUN” หรือ มัมอำมหิต คือโปรเจกต์เขย่าขวัญที่เล่าถึง โคลอี้ เด็กสาวพิการที่ไม่สามารถเดินได้เอง เธอต้องอาศัยวีลแชร์ แต่วันหนึ่งเธอกลับค้นพบความจริงอันน่าขนลุกบางอย่าง ของ ไดแอน แม่ที่เลี้ยงดูเธอมาตลอด 17 ปี ทางเดียวที่จะหลุดพ้นจากอันตราย คือเธอต้อง “หนี” ไปให้พ้น

ความน่าสนใจของ RUN ยังไม่หมดเมื่อหนึ่งในโผรายชื่อนักแสดง ปรากฏชื่อของ Kiera Allen (เคียร่า อัลเลน) ผู้ใช้วีลแชร์ในชีวิตจริงที่ผ่านการคัดเลือกจากทั่วประเทศ หนังเรื่องนี้เป็นผลงานแจ้งเกิดของเธอ

คุณมาเล่นเรื่องนี้ได้อย่างไร?

ทีมงานประกาศรับสมัครผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่นเดียวกับฝากชมรมต่างๆ ที่โรงเรียน และคอร์สพิเศษสำหรับผู้พิการ ฉันบังเอิญไปเห็นพอดี คืนวันนี้ฉันเลยอัดคลิปตัวเองส่งไปให้ทีมงาน ตอนนั้นฉันถ่ายตัวเองในหอที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ฉันไม่รู้เหมือนกันว่าทีมงานเลือกฉันเพราะอะไร จู่ๆ อานีช (อานีช ชาแกนตี้ ผู้กำกับ) ก็โทรมาบอกให้ฉันลองปรับการแสดงนิดๆ หน่อย แล้วถ่ายส่งกลับไป รู้ตัวอีกทีฉันก็บินมาหาเขาแล้ว

Kiera-Allen-stars-as-Daughter-Chloe-in-RUN-Photo-Credit-Allen-Fraser

โคลอี้ เชอร์แมนเป็นใคร?

โคลอี้ เชอร์แมน เด็กสาวที่มีปัญหาทางร่างกายหลายอย่างตั้งแต่เธอเกิด เธออาศัยอยู่กับแม่ ตอนเริ่มเรื่องเธออายุ 17 เรียนที่บ้านมาตลอด โคลอี้อยากเป็นวิศวกร เพราะเธอชอบวิทยาศาสตร์ เธอแกร่ง เป็นคนมั่นใจในตัวเอง เธอรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรและพร้อมสู้เพื่อให้ได้มันมาเธอมักเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในห้องเสมอ นั่นทำให้เธอเป็นตัวละครที่น่าติดตาม เธอก้าวผ่านอุปสรรคทางร่างกายด้วยสติปัญญา โคลอี้มีพัฒนาการชัดเจนตลอดทั้งเรื่อง เธอกลายมาเป็นแอคชั่นสตาร์เลยในตอนจบ

คุณต้องเตรียมร่างกายเป็นพิเศษหรือเปล่าเพื่อรับบทนี้ เราเห็นว่ามีฉากแอ็คชั่นที่คุณต้องเล่นเองไม่น้อยเลย

ฉันต้องเอาชนะอุปสรรคทางร่างกายระหว่างถ่ายทำไม่แพ้ตัวละครของฉัน มันเป็นงานที่ท้าทายมากนะ โดยเฉพาะทางร่างกาย ระหว่างขั้นเตรียมงานทีมงานแกล้วฉันโดยการถามฉันว่าเคยดู Rocky ซักภาคไหม? พวกเขาขู่ฉันว่าต้องซ้อมหนักแบบนั้นเลย ผ่านไปไม่ถึงวันฉันส่งวิดีโอฟิตร่างกายให้พวกเขาดู มันประกอบเพลง ‘Eye of the Tiger.’ ซะด้วยล่ะ

แต่ทางด้านอารมณ์ก็ยากไม่แพ้กันเลยนะ แต่ละซีนในเรื่องมันบีบขั้นอารมณ์มาก ถ่ายเสร็จแต่ละคัทถึงกับทรุดตัวสะอื้่นเลย ทั้งฉัน และซาร่าเลยล่ะ แต่การที่โคลอี้เป็นตัวละครที่สมจริง มีมีติมากๆ เธอเป็นนางเอกของหนังเขย่าขวัญ แม้ว่าจะพิการ มันทำให้ฉันอินง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

Run-D017-02718-ARW

การร่วมงานกับดารามากประสบการณ์อย่างซาราห์ พอลสัน มันทำให้เธอรู้สึกดดันบ้างไหม?

ตอนแรกกดดันมาก แต่พอฉันได้นั่งไฟลท์เดียวกับเธอตอนที่บินมาหาผู้กำกับ เราได้พูดคุยกัน จนทำให้ฉันได้รู้ว่าเธอน่ารักมาก เหมือนนางฟ้าเลยไดแอน รับบทโดย Sarah Paulson (ซาราห์ พอลสัน) เธอคือยอดฝีมือ การได้ดูเธอทำงานคือบทเรียนสุดล้ำค่าของฉัน เธอคอยให้คำแนะนำฉันตลอด เธอทำให้ฉันเป็นนักแสดงที่ดีขึ้น เธอช่วยฉันเสมอถ้าฉันมีข้อสงสัย หรือมีอะไรอยากจะถาม แม้กระทั่งยามต้องการคนปลอบ เพราะซีนต่างๆ ในเรื่องนี้มันกดดันมากเราทั้งคู่ทรุดตัวร้องไห้เป็นชั่วโมงเราต้องถามกันและกันว่า ‘คุณโอเคนะ?’ ‘โอเคสิ ลุยต่อกันเลย’บางครั้งฉันยังไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีโอกาสได้ร่วมเล่นหนังกับซาราห์ พอลสัน

ผู้ชมที่เตรียมจะเข้าไปชม Run ในโรงภาพยนตร์ต้องเตรียมตัวเจอกับอะไรบ้าง?

ความระทึกสุดเข้มข้น มันค่อยๆ ไล่ระดับ เริ่มจากคู่แม่ลูกที่อบอุ่น แต่สิ่งต่างๆมันพลิกผันไปเร็วมาก จากจุดนั้นมันมีแต่ความระทึกที่ไม่ปล่อยให้คุณได้พักหายใจ! คุณรู้ไหมตอนที่เราฉายรอบทดสอบที่เท้าแขนของเบาะนี่เป็นรอยเหงื่อกันเพียบเลยนะ ฉันว่าพวกเขาลุ้นจนจิกเบาะไม่ปล่อยเลยค่ะ

Leave a Reply