แอนโธนี ฮอปกินส์ กับ “สุดยอดบทบาทแห่งชีวิต” ใน “The Father” ภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณตระหนักถึงปริศนาของการมีชีวิตอยู่

อายุ 83 ปี เป็นนักแสดงมา 60 ปี เข้าชิงออสการ์มาแล้ว 5 ครั้ง (ชนะไป 1) แอนโธนี ฮอปกินส์ สารภาพ ว่าบทบาทล่าสุดใน The Father นั้น เพิ่งทำให้เขาตระหนักอย่างจริงๆจังๆ ว่า ชีวิตมันคืออะไรกันแน่

“ผมพูดแล้วอาจจะฟังดูเลี่ยนนะ แต่การมารับบทนี้ ทำให้ผมตระหนักว่า ชีวิตคนเรางดงามมากแค่ไหน และมันเต็มไปด้วยปริศนาที่ไร้คำตอบ” ฮอปกินส์อธิบาย “สำหรับผมแล้ว ชีวิตคือ ความฝัน มันคือภาพลวงตา มันลวงให้เราเห็นว่าเราเข้าอกเข้าใจสิ่งต่างๆ แต่ในความจริงแล้วชีวิตมันมีพลังอำนาจมากเกินกว่าที่มนุษย์เราจะ เข้าใจได้ บางอย่างที่ลึกลงไปและเราไม่อาจจะหาเหตุผลให้กับมัน”

2-Anthony-Hopkins-as-Anthony-in-THE-FATHER-Photo-by-Sean-Gleason-Courtesy-of-Sony-Pictures-Classics

ใน The Father แอนโธนี ฮอปกินส์ ต้องมารับบท คุณพ่อวัยชราที่เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ และเตรียม ตัวใช้ชีวิตเพียงลำพัง หลังจากลูกสาวตนเอง (รับบทโดย โอลิเวีย โคลแมน) ตัดสินใจย้ายไปอยู่ต่างประเทศ “ผมอายุ 83 ปีแล้วอยู่ในวัยที่สุ่มเสี่ยงจะเป็นโรคความจำเสื่อมได้แล้ว การมารับบทนี้ ผมแทบไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย ผมเป็นนักแสดงที่เจนเวทีแล้ว และตัวผมก็ใกล้เคียงกับตัวละครที่ผมเล่นมากๆ”

ด้วยความที่เป็นหนังว่าด้วยวาระสุดท้ายของชีวิต แอนโธนี ฮอปกินส์ จึงอดไม่ได้ที่จะย้อนไปมองชีวิต ที่ผ่านมาของตนเอง ผมโตมากับคุณย่า และแกก็มีอาการความจำเสื่อมตอนผมอายุ 15 ปี ผมจำได้ว่า มันเป็น ความยากลำบากขนาดไหน ส่วนพ่อของผมเหมือนตัวละครที่ผมเล่นใน The Father เปี๊ยบเลย แกเป็นคนชอบพูด จาเหน็บแนม ระหว่างเล่นผมก็สะท้อนใจ เพราะคิดถึงพ่อขึ้นมาเหมือนกัน”

7-Anthony-Hopkins-as-Anthony-Olivia-Colman-as-Anne-in-THE-FATHER-Photo-by-Sean-Gleason-Courtesy-of-S

เมื่อถูกถามว่า ผู้ชมจะสนุกกับการชม The Father หรือไม่ ฮอปกินส์ ยืนยันว่าต้องชอบแน่นอน “ผมคิดว่า พวกเราหลายคนมีพ่อ มีแม่ และสักวันหนึ่งพวกเราก็ต้องเจอปัญหานี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ The Father เป็นหนัง ที่พยายามทำให้เรามองเห็นความจริงข้อนี้ได้อย่างเฉียบคมที่สุด ผมคิดว่าบทของ ฟลอเรียน เซลเลอร์ เขียน ออกมา ได้น่าทึ่งมากๆ คาดไม่ถึงมากๆ และคริสโตเฟอร์ แฮมป์ตันก็ถอดออกมาเป็นบทหนังได้แทบจะไร้ที่ติ”

4-Anthony-Hopkins-as-Anthony-in-THE-FATHER-Photo-by-Sean-Gleason-Courtesy-of-Sony-Pictures-Classics

The Father เป็นผลงานกำกับหนังเรื่องแรกของนักเขียนบทละครมือทองชาวฝรั่งเศส ฟลอเรียน เซลเลอร์ ที่นำบทละครเวทีของตนเองมาดัดแปลง หนังได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์เป็นตัว เต็งหนึ่งในเวทีรางวัลของปีนี้

The Father มีคิวเข้าฉายในบ้านเรา 12 เมษายนนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House สามย่านเท่านั้น

9-Anthony-Hopkins-Florian-Zeller-Director-filming-THE-FATHER-Photo-by-Sean-Gleason-Courtesy-of-Sony-
Loading...

Leave a Reply