3 บุคคลสำคัญในชีวิตของราชินีเพลงป๊อบฮ่องกง “เหมย เยี่ยนฟาง” ครู เพื่อนรัก และ พี่สาว รับบทโดย “ฟิช เลี่ยว” และ “เทอร์เรนซ์ หลิว”

0
628

3 บุคคลซึ่งมีบทบาทอย่างยิ่งในชีวิตของราชินีเพลงป๊อปฮ่องกง “เหมย เยี่ยนฟาง” คือ “เลสลี่ จาง” ผู้เป็นเพื่อนรัก “เหมย อ้ายฟาง” พี่สาวของเธอ และ “เอ็ดดี้” ที่เป็นเสมือนพ่อและครู โปสเตอร์ชุดล่าสุดของภาพยนตร์เรื่อง “Anita อนิต้า…เสียงนี้ที่โลกต้องรัก” จะเผยภาพบุคคลสำคัญของเรื่อง ที่นำแสดงโดยดาราสาวดาวรุ่ง “หลุยส์ หวัง” ซึ่งรับบทราชินีเพลงจีนกวางตุ้ง “เหมย เยี่ยนฟาง”, “กู่ เทียนเล่อ” ซูเปอร์สตาร์ชาวฮ่องกงผู้แสดงเป็น “เอ็ดดี้”, “ฟิช เลี่ยว” รับบทเป็น “เหมย อ้ายฟาง” และ “เทอร์เรนซ์ หลิว” กับการถ่ายทอดบทบาทเป็น “เลสลี่ จาง”

Anita-5

ฟิช เลี่ยวทุ่มเทความพยายามและฝึกซ้อมทักษะการแสดงอย่างเต็มที่ก่อนการออดิชั่นเพื่อรับบทเป็น เหมย อ้ายฟาง “นี่คือออดิชั่นที่ฉันต้องใช้เวลาเตรียมตัวนานที่สุด ฉากร้องเพลงมันไม่ใช่แค่การร้องแบบธรรมดา แต่มันคือการร้องเพลงจีนแบบโอเปร่า ซึ่งยากและท้าทายมากๆ ในส่วนของการแสดงนั้น บรรดานักแสดงที่มาออดิชั่นก็เตรียมตัวมาอย่างดี ฉันไม่คิดว่าจะได้รับเลือกหลังจากเวลาผ่านไปนานเป็นปีๆ ฉันตื่นเต้นมากจริงๆ” เธอเล่าด้วยน้ำเสียงปลาบปลื้ม

ด้วยข้อตกลงของบริษัทผู้สร้างที่ห้ามเปิดเผยข้อมูลของภาพยนตร์ ฟิชรู้แค่ว่าเธอผ่านการคัดเลือกและได้รับบท “เหมย อ้ายฟาง” แต่ไม่รู้ว่าใครได้รับเลือกให้แสดงนำเป็น “เหมย เยี่ยนฟาง” ฟิชเล่าว่า“ฉันถามผู้กำกับว่าใครจะมารับบทเหมย เยี่ยนฟาง ผู้กำกับแค่บอกใบ้ว่าเธอเป็นนางแบบ ดวงตาของเหมย เยี่ยนฟางนั้นพิเศษไม่เหมือนใคร ดวงตาของเธอมีความลึกซึ้งและแสดงออกถึงการผ่านโลกมาอย่างมากมาย และสัญชาติญาณของฉันก็บอกว่าน่าจะเป็น “หลุยส์ หวัง”

Anita-3

เทอร์เรนซ์ หลิวไม่คาดคิดมาก่อนว่า เขาจะถูกเลือกให้รับบทเป็น เลสลี่ จาง“จำได้ว่าในออดิชั่นรอบแรก ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องแสดงเป็น เลสลี่ จาง ผมแสดงได้ไม่ดีเลยและถอดใจไปแล้ว จนกระทั่งเมื่อเดือนธันวาคม 2016 ผู้กำกับ เหลียง หยงหมั่น ได้เรียกผมให้เข้าไปออดิชั่นรอบที่สอง ทั้งแสดงและร้องเพลง หนนี้ผมพยายามฝึกซ้อมให้ดีที่สุด ถึงขั้นใส่แจ็คเก็ตยีนส์ย้อนยุคและทำทรงผมให้เหมือนกับยุค 1980 เลยทีเดียว”

“เลสลี่ จาง” และ “เหมย เยี่ยนฟาง” ต่างก็มีแฟนเพลงที่รักและชื่นชอบพวกเขาอย่างมากมาย ตัว “เทอร์เรนซ์ หลิว” เองก็เป็นแฟนคลับที่โตมากับการฟังเพลงของทั้งคู่ “ผมยกย่องในความกล้าหาญ ความสามารถ และการเป็นตัวของตัวเองของเลสลี่ จาง ส่วนการวางตัวของเหมย เยี่ยนฟางนั้นน่าชื่นชมเหมือนพี่สาวคนโต แต่ก็น่าเอ็นดูเหมือนน้องสาวตัวน้อย”

Anita-2

เมื่อพูดถึงประสบการณ์การทำงานในภาพยนตร์เรื่อง Anita…อนิต้า เสียงนี้ที่โลกต้องรัก ฉากที่ “เทอร์เรนซ์ หลิว” ประทับใจไม่ลืม คือฉากที่เขาแทบไม่ต้องแสดง “ฉากนั้นคือตอนที่เหมย เยี่ยนฟางเดินทางไปร่วมงานศพของเลสลี่ เธอมองไปที่โลงศพและกล่าวอำลาครั้งสุดท้ายกับเลสลี่ ผมแทบไม่ต้องแสดงออกอะไรเลยตอนที่นอนอยู่ในโลงศพ แต่การถ่ายทอดอารมณ์ของหลุยส์ หวัง ทำให้ผมฉุกคิดถึงหลายๆเรื่อง ทั้งชีวิตที่ผ่านมาและความตาย ผมย้อนกลับไปดูฉากนี้และมันทำให้ผมร้องไห้”

Anita อนิต้า…เสียงนี้ที่โลกต้องรัก 6 มกราคม 2022

Anita-4
Anita-1

Leave a Reply