รีวิว Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ (8.5/10)

0
323
Poster จากภาพยนตร์เรื่อง Loving Vincent

“หนังเรื่องนี้คืองานศิลปะที่งดงาม

และบ้าพลังมาก”

หนังเรื่องนี้เป็น Animation ที่วาดด้วยสีน้ำมันทั้งเรื่อง …ซึ่งนั่นทำให้มันน่าสนใจ และก็ทำให้ลังเลที่จะไปดูอยู่เหมือนกัน เพราะผมไม่ได้ชอบภาพวาดสไตล์นี้เท่าไหร่ และยิ่งเป็นภาพเคลื่อนไหว กลัวว่าจะดูไม่จบครับ

แต่พอฉากเปิดเรื่องขึ้นมา ก็ทึ่งเลยว่านี่เป็นงานที่ทรงพลังมากๆ ภาพท้องฟ้าที่วาดด้วยสีน้ำมันเป็นภาพนิ่งก็ว่าสวยแล้ว แต่พอมันเคลื่อนไหวแพนลงมาที่ตัวเมืองยิ่งรู้สึกว่ามันเจ๋ง

คือไม่คิดว่าจะได้เห็นอะไรแบบนี้บนจอภาพยนตร์จริงๆครับ คือมันไม่สามารถเทียบได้กับหนัง Animation 3D ที่สมจริงมากๆ หรือ 2D ที่วาดในแบบที่เราเห็นตัวละครชัดๆ

ลายเส้นหลายจุดเป็นแบบหยาบๆ แต่นั่นเพราะมันเป็นงานสีน้ำมัน ทำให้ทุกเฟรมมันมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน …ยอมใจคนทำจริงๆว่าบ้าพลังมาก

ในส่วนของบทนั้น จุดที่ผมตามไม่ทันเล็กๆคือช่วงแรกเปิดมาค่อนข้างเร็ว ยังปรับอารมณ์ตามหนัง และจำชื่อตัวละครไม่ทัน แต่ช่วงหลังที่เริ่มเดินเรื่องไปสักพัก ผมพบว่าการเล่าเรื่องลื่นไหลมาก

หนังเดินเรื่องโดยตัวละครตัวหนึ่งซึ่งไม่ใช่แวนโก๊ะ ซึ่งได้ไปถามไถ่เรื่องราวของแวนโก๊ะจากบุคคลต่างๆ ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้มีแง่คิดที่สอดแทรกเกี่ยวกับมุมมองของคน จากกรอบความคิดที่ตนเองเชื่อ

และนั่นทำให้หนังเรื่องนี้มันมีประเด็นที่น่าสนใจ แล้วเราก็จะตั้งคำถามตลอดเวลา จนกว่าจะถึงช่วงสุดท้ายของหนังว่า สุดท้ายแล้วแวนโก๊ะเป็นคนแบบไหน และสาเหตุของการเสียชีวิตคืออะไร

โดยรวมเป็นหนังที่ดีเรื่องนึง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ รู้สึกโชคดีที่ตัดสินใจไปดูในโรง ทำให้เห็นรายละเอียดของภาพสีน้ำมันชัดมาก ไม่แน่ใจว่าถ้าดูผ่านจอทีวีจะรู้สึกทึ่งกับหนังเรื่องนี้รึเปล่า เพราะถ้ามองภาพแบบไม่เห็นรายละเอียด มันคือภาพวาดที่มีลายเส้นของฉากและตัวละครไม่คมตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นสไตล์ของสีน้ำมันอยู่แล้วครับ

Leave a Reply