รีวิว Love, Simon อีเมล์ลับฉบับ ไซมอน (8.5/10)

0
292
Love Simon

“มีประเด็นที่สะท้อนสังคมพอสมควร แต่บางช่วงเนือยไปหน่อย”

เป็นหนัง Coming of Age ที่กระแสดีมากเรื่องหนึ่ง แต่เข้าฉายในไทยแบบจำกัดโรงพอสมควร หนังเล่าเรืื่องราวของไซมอน ซึ่งเป็นเกย์แต่ไม่เปิดเผยกับใครว่าตัวเองเป็น ซึ่งเขาได้พบกับเพื่อนร่วมโรงเรียนในโลกออนไลน์ โดยไม่รู้ตัวจริงกัน และนั่นนำไปสู่จุดเปลี่ยน ที่ว่ามีคนอื่นได้รู้ความลับของไซมอน และตั้งใจที่จะเปิดโปงเขาออกมา

โดยรวมเรื่องย่อของหนังที่ออกตามสื่อต่างๆ แทบจะเล่าเส้นเรื่องหลักของหนังเรื่องนี้ไปเยอะแล้ว แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่หนังเรื่องนี้จะขายเพียงอย่างเดียว เพราะประเด็นต่างๆที่สอดแทรกมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพื่อน หรือคนในครอบครัวของไซมอน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้เป็นหนังที่น่าสนใจ

หนังเรื่องนี้ถ้าเราไม่มองว่าพระเอกเป็นเกย์แล้วล่ะก็ นี่คือหนัง Coming of Age ของวัยรุ่นคนหนึ่งที่มีประเด็นที่น่าสนใจพอสมควร แต่ถ้าเรามองเรื่องพระเอกเป็นเกย์มารวมด้วยแล้วล่ะก็ …ก็ถือได้ว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาในแบบที่พระเอกเป็นวัยรุ่นคนหนึ่ง ซึ่งมีครอบครัว มีเพื่อน มีสังคมรอบข้าง และดูเป็นผู้ชายปกติธรรมดาสุดๆ ซึ่งแตกต่างจากภาพในหนังหลายๆเรื่องที่ตัวละครเพศที่สามมักจะต้องเป็นตัวตลก แต่งตัวเวอร์ๆ หรืออาจจะเป็นแนวหนังรัก ขายคู่จิ้น หรือ ฉาก SEX ไปเลย ในขณะที่เรื่องนี้ดูเป็นเพียงหนังวัยรุ่นมัธยมธรรมดาสุดๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น หนังมีหลายฉากที่มีคำพูดที่เป็นประเด็นที่น่าสนใจและนำกลับไปคิดต่อไม่น้อย ซึ่งพอประกอบกับข่าวช่วงนี้ มันก็อดเปรียบเปรยไม่ได้จริงๆว่าหนังเรื่องนี้ก็ได้สะท้อนหลายแง่มุมที่สังคมมีต่อความหลากหลายทางเพศอีกเช่นกัน

แม้หนังเรื่องนี้จะมีความแตกต่างจากหนังเรื่องอื่น และมีประเด็นที่น่าสนใจ ทำให้โกยคะแนนไปได้มากพอสมควร แต่ผมคิดว่าหนังก็ยังมีฉากเนือยๆอยู่บางช่วง และบทบางช่วงดูโลกสวยฟีลกู๊ดมากๆ ทั้งๆที่ฉากที่โปรยประเด็นดราม่ามา ดูไม่น่าจะจบได้ง่ายๆเลย แต่หนังก็หาทางออกได้แบบสะดวกสุดๆ แม้จะมีเหตุผล แต่ก็ดูง่ายเกินกว่าที่ทำให้ลุ้นมาพักใหญ่

Leave a Reply