บทสัมภาษณ์ ที่มาสุดเนิร์ดของการสร้างไทม์แมชชีนใน Time Freak

ไทม์ฟรีค

“ไทม์ฟรีค” (Time Freak) เป็นหนังที่ดัดแปลงจากหนังสั้นเข้าชิงออสการ์ของผู้กำกับ “แอนดรูว์ โบว์เลอร์” ที่ใช้วิธีการย้อนเวลาแบบที่ไม่ว่าจะย้อนเวลาไปช่วงไหน ตัวละครนั้นก็ยังคงเป็นตัวของตัวเอง โดยไม่ต้องระวังว่าจะพบเจอกับตัวเองในอดีต

แอนดรูว์ โบว์เลอร์ เล่าถึงที่มาของแนวคิดการย้อนเวลาในหนังเรื่องนี้ว่า

“ผมไม่ชอบความวุ่นวายเลย หนังย้อนเวลาของผมไม่ใช่การย้อนไปแล้วจะต้องไปเจอเรื่องปวดหัว เพราะผมอยากให้ตัวละครของผมโฟกัสไปที่การพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือพยายามเป็นตัวเองที่ดีกว่าเดิม เพื่อที่จะไม่ต้องเสียคนที่รักไป และแน่นอนว่ามันเป็นการผจญภัยที่มาพร้อมกับความสนุกแบบสุดเหวี่ยง

ซึ่งผมกับเรย์มอนด์ปรึกษากันถึงเรื่องการเซ็ทฉากเครื่องย้อนเวลาเพราะอยากให้คนดูเชื่อ และมองเห็นว่าเครื่องย้อนเวลาแบบนี้มันมีได้จริงๆ มันจะไม่ใช่การที่เขาผลิตเครื่องสุญญากาศอลูมีเนียมแย่ๆ แล้วจะมาใส่ควันเยอะๆ ให้มันดูอลังการคงไม่ได้ แล้วพวกเราก็ได้ ไบรอัน ไลฟ์ส มาช่วยเซ็ทฉากนี้”

ทางด้าน เรย์มอนด์ แมนส์ฟิลด์ ผู้ควบคุมงานสร้าง กล่าวต่อว่า

“เราตกลงเลือก ไบรอัน ไลฟ์ส มาทำฉากให้เรา เขาเคยทำงานหนังสยองขวัญมา อาทิ ฮัลโลวีน 5 (Halloween5) และล่าสุดกับการจัดฉากเรื่อง กรรมพันธุ์นรก (Hereditary) ซึ่งผมว่าเขามีไอเดียที่ดีมากที่จะมาช่วยในการสร้างฉากไทม์แมชชีนในแบบฉบับหนังของเราได้

ซึ่งเมื่อไลฟ์สได้อ่านบทหนังอย่างละเอียด เขาก็รู้ว่าพื้นที่แล็บ ที่จะกลายมาเป็นไทม์แมชชีนนั้น มันก็คือโรงรถดีๆ นี่เอง แต่มันต้องไม่ใช่โรงรถธรรมดา มันคือโรงรถของเด็กเนิร์ด เด็กสติเฟื่อง และเต็มไปด้วยของสุดล้ำ การดีไซน์เครื่องไทม์แมชชีนของเขาสอดคล้องกับความล้ำนั้น

พวกเราเนรมิตแล็บนี้ที่ห้องสตูดิโอขนาดใหญ่ วัสดุอุปกรณ์ที่มีสีฟ้าอ่อนๆ มีเส้นโค้ง ไฟนีออน และลำโพง!!! ใช่!! เราใช้การย้อนเวลาโดยให้เสียงเป็นตัวแปรของการย้อนเวลา แล้วไทม์แมชชีนที่เราต้องการก็ปรากฏออกมาตรงหน้าอย่างที่เห็น

ที่สำคัญความสนุกของเรื่องมาจากการที่เราเห็นพวกเขามีโอกาสนับครั้งไม่ถ้วนเพื่อที่จะแก้ไข ผมชอบคาแรกเตอร์เพื่อนพระเอกมาก เพราะเขาเป็นคนคอยซัพพอร์ทเพื่อนของเขา บ่อยครั้งที่ทำตัวเซ่อจนพระเอกต้องย้อนเวลากลับโดยไม่จำเป็น เขาเป็นตัวเรียกเสียงตลกที่ได้ผลมาก มันดึงความเลี่ยนของความรัก ให้คงมาตรฐานของหนังไว้ให้สนุกได้อย่างต่อเนื่อง”

ร่วมพิสูจน์ความสนุกและลุ้นการกลับไปคืนดีของหนุ่มฟิสิกส์ที่ถูกคนรักบอกเลิก ในภาพยนตร์โรแมนติก คอมิดี้ เรื่อง “ไทม์ฟรีค” (Time Freak) ได้แล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

Loading...

Leave a Reply