รู้จักเบื้องหน้าและเบื้องหลังของ “สแตนลีย์ ทุชชี” กับการแสดงทรงพลังและความเจ็บปวดในความทรงจำ ใน SUPERNOVA

0
356

คุณจะทำอย่างไร? ถ้าพรุ่งนี้คนที่คุณรักกำลังจะ “ลืมคุณ” ไปตลอดกาล เรื่องราวของภาพยนตร์รักโรแมนติก SUPERNOVA กอดให้รักไม่เลือน ที่เล่าถึงเรื่องราวคู่รัก แซม (โคลิน เฟิร์ธ) กับ ทัสเกอร์ (สแตนลีย์ ทุชชี) คู่ชีวิตที่อยู่ร่วมกันกว่า 20 ปี กำลังจะสูญเสียความทรงจำ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อเติมเต็มพลังใจ ระหว่างทางเหมือนพวกเขาได้พาตัวเองย้อนกลับไปในอดีตที่มีทั้งความสุขและคราบน้ำตา แต่การเดินทางครั้งพวกเขากลับไม่รู้เลยว่าจะไปจบที่ตรงไหน

ซึ่งก่อนเราจะไปติดตามเรื่องราวความรักครั้งนี้ เราขอพาทุกคนเดินทางไปพบกับบรรยากาศของภาพยนตร์ SUPERNOVA ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่จะมาทำให้หัวใจของทุกคนซาบซึ้งไปกับการเดินทางครั้งนี้ยิ่งกว่าเดิม

Supernova-2
  • ทัสเกอร์ ผู้มีอาการ PCA ซึ่งผู้กำกับได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริงและศึกษาเพื่อเขียนบทกว่า 3 ปี

เบื้องหน้า : สแตนลีย์ ทุชชี่ รับบท ทัสเกอร์ ผู้มีอาการ PCA (Posterior Cortical Atrophy) ซึ่งเป็นอาการที่เกิดกับคนอายุต่ำกว่า 65 ปี ส่งผลกับการมองเห็น ทักษะการพูดและเขียนอย่างรุนแรง ในชีวิตประจำวันของทัสเกอร์ดูปกติ แต่ประสาทสัมผัสเขาเริ่มช้าลง และในที่สุดอาการของเขาอาจะส่งผลต่อการใช้ชีวิต

เบื้องหลัง : ผู้กำกับได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงของคนใกล้ตัว จึงใช้เวลาศึกษาและทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรการกุศล The Welcome Trust เพื่อศึกษาเกี่ยวกับความซับซ้อนทางการแพทย์และภาวะสมองเสื่อมหลายชนิด รวมถึงเขาและทีมงานยังมีโอกาสใช้เวลาร่วมกับผู้ที่ต้องรับมือกับภาวะสมองเสื่อม ก่อนเริ่มเขียนบทเป็นเวลากว่า 3 ปี

Supernova-3
  • หัวใจของ SUPERNOVA กับมิตรภาพ 20 ปี

เบื้องหน้า : แซมและทัสเกอร์ คือหัวใจของ Supernova ผู้กำกับกล่าวว่า “ปกติคุณจะสร้างตัวละครขึ้นมาจากประสบการณ์ของคุณ แต่ผมพยายามอย่างมากที่จะไม่สร้างตัวละครโดยอิงจากคนที่ผมรู้จัก เพราะผมคิดว่าถ้าคุณอยากให้ตัวละครของคุณมีตัวตนขึ้นมาจริง ๆ คุณต้องมอบตัวตนให้เขาโดยไม่ยึดติดกับสิ่งใด”

เบื้องหลัง : โคลิน เฟิร์ธ และ สแตนลีย์ ทุชชี่เป็นเพื่อนสนิทกันมากว่า 20 ปี ซึ่งผู้กำกับเผยว่านักแสดงที่จะมาเล่นบทนี้ ทั้งคู่ต้องรู้จักกันมาก่อน เพราะเป็นบทที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ ในตอนแรกทั้งคู่ต้องเล่นบทของอีกฝ่าย แต่ในที่สุดพวกเขาก็สลับบทกัน เพราะสแตนลีย์ คือ ทัสเกอร์ อย่างแท้จริง จนโคลิน กล่าวว่า “ไม่มีทางที่หาใครเล่นเป็นทัสเกอร์ได้ดีกว่านี้แล้ว”

Supernova-4
  • ความทรงจำใกล้เลือนลางจากประสบการณ์จริงแสนร้าวราน

เบื้องหน้า : เมื่อความทรงจำของ ทัสเกอร์ (สแตนลีย์ ทุชชี) กำลังจะหายไป พวกเขาจึงตัดสินใจออกเดินทางเพื่อเก็บความทรงจำไว้ให้ได้มากที่สุด โดยที่ไม่มีวันรู้เลยว่าปลายทางของการเดินทางครั้งนี้จะสิ้นสุดลงที่ไหน

เบื้องหลัง : สแตนลีย์ ทุชชี่ ใช้ประสบการณ์จากการที่เสียภรรยาของตัวเองไปด้วยโรคมะเร็งเต้านม มาปรับใช้กับการแสดงเรื่องนี้ ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ถึงการจากไปของภรรยาว่า “มันยังคงเป็นเรื่องยากแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน”  ซึ่งปัจจุบันภรรยาเขาได้จากไป 11 ปีแล้ว

Leave a Reply