เพลงประกอบในตัวอย่างหนัง Cold Pursuit คือเพลงอะไร?

0
225
แค้นลั่นนรก

จากตัวอย่างหนังของ Cold Pursuit ที่เราได้ชมกันไปพักใหญ่ๆแล้ว มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ติดอยุ่ในหัวผมตลอดเวลา นั่นคือเพลงประกอบในตัวอย่างหนัง ที่ผมรู้สึกมันโดดมากๆจากภาพความรุนแรงที่อยู่ในตัวอย่างหนัง ด้วยเสียงดนตรีที่มีเสียงเรื่อยๆสบายๆ แต่ภาพเป็นการทำร้ายกัน จึงแอบรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มันค่อนข้างทำตัวอย่างได้ตลกร้ายพอสมควร

ด้วยความอยากรู้ว่าเพลงนี้คือเพลงอะไร ผมเลยลองไปหาดู แล้วพบว่าเป็นเพลงของวง Blue Oyster Cult ในชื่อเพลงว่า (Don’t Fear) The Reaper ที่ถูกปล่อยซิงเกิ้ลออกมาตั้งแต่ปี 1976 ซึ่งจนถึงตอนที่หนังเข้าฉายก็เป็นเพลงที่ปล่อยออกมา 43 ปีเข้าไปแล้วแต่ดนตรียังเป็นเอกลักษณ์อยู่เลยครับ

Blue Oyster Cult – (Don’t Fear) The Reaper 1976

เนื้อหาของเพลงเล่าถึงสัจธรรมของธรรมชาติและชีวิต ที่ไม่มีอะไรอยู่คงทนถาวรตลอดไป ฤดูกาลยังมีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด ชีวิตของคนเราก็เช่นเดียวกันดังนั้นไม่ต้องรู้สึกกลัวหรือกังวลไป และมีการพูดถึงความรักของโรมิโอและจูเลียตว่าเป็นนิรันดร์ แม้ว่าวันวาเลนไทน์จะผ่านไปแล้วก็ตาม (ส่วนตัวผมมองว่า อาจจะมีความหมายโดยนัย คือทั้งสองก็ตายไปแล้วเช่นกัน เช่นเดียวกับวันวาเลนไทน์ที่ผ่านไป แต่ความรักของทั้งสองยังอยู่เป็นนิรันดร์)

ซึ่งพอได้เห็นเนื้อหาของเพลงเต็มๆแล้ว นี่เป็นเพลงที่ดูจะเข้ากับเนื้อหาที่ตัวอย่างหนังบอกเล่าไม่น้อยเนื่องจากเนลส์ที่รับบทโดย Liam Neeson เองก็ดูจะรักลูกมาก และเมื่อลูกถูกแก๊งค์ฆาตกรรม เนลส์ก็ออกไล่ล่าชาวแก๊งค์อย่างไม่เกรงกลัวความตายแต่อย่างใด อาจจะเพราะชีวิตคนเราก็เพียงแค่นี้ เป็นเพียงวัฏจักรที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่แล้วก็ดับไป ความแค้นของพ่อที่เสียลูกชาย และความรักที่มีต่อลูกชาย อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความไม่กลัวของเนลส์ในหนังเรื่องนี้เช่นกัน

Cold Pursuit แค้นลั่นนรก เตรียมเข้าฉายวันพฤหัสที่ 14 มีนาคม 2562 นี้ในโรงภาพยนตร์

Leave a Reply