ย้อนดูตำนาน “นาจา” ก่อนถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นฟอร์มยักษ์จากจีน

0
1130
นาจา Ne Zha

ก่อนหนังเรื่อง นาจา หรือ Ne Zha จะเข้าฉาย ลองย้อนดูตำนานของเทพเจ้าจีน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางรองลงมาจากซุนหงอคงกัน

ตามคัมภีร์เฟิงเชิงหยานหยี่ นาจาถือกำเนิดในสมัยราชวงศ์ชางในป้อมปราการด่านเฉินถัง บิดาของเขาเป็นแม่ทัพที่มีนามว่าหลี่จิ้ง ผู้ซึ่งตอนหลังกลายเป็นเทพเจดีย์ ฮูหยินยิน มารดาของนาจาให้กำเนิดก้อนเนื้อกลมๆ หลังจากที่เธออุ้มท้องนาจามานานสามปีหกเดือน หลี่จิ้งคิดว่าภรรยาของตนได้ให้กำเนิดปีศาจออกมาจึงใช้ดาบแทงไปก้อนเนื้อก้อนนั้น

ทันใดนั้นเองก้อนเนื้อนั้นก็เปิดออก และนาจาที่เติบโตเป็นเด็กแล้วก็กระโดดออกมาโดยที่เขาสามารถพูดได้ และเดินได้ทันทีหลังจากที่เขาเกิด เมื่อเวลาผ่านไปเทพไท่อี่เจินเหรินรับนาจาเป็นศิษย์ นาจาเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนและได้รับการขนานนามว่า “จงตั๋นหง่วนโส่ย” ที่แปลว่า “เทพผู้เผ้าประตูและคุมทหารสวรรค์” “นาจาไท้จื้อ” หมายถึง “องค์ชายนาจา” และ “ซาไท้จื้อ” หมายถึง “องค์ชายสาม”

เรื่องราวของนาจาถูกดัดแปลงมาเล่าผ่านสื่อต่างๆ เช่นเดียวกับซุนหงอคง ความนิยมในตัวละครนาจาเพิ่มสูงขึ้นในปีค.ศ. 1979 เมื่อมีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง “นาจาผู้พิชิตมังกร” (ปี 1979) ที่ออกฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปีค.ศ. 1980

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ปีค.ศ. 2014 กูเกิ้ลระลึกถึงภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวโดยการนำภาพวาดของตัวละครนาจามาปรากฏอยู่บนหน้าเซิร์จเอนจินของฮ่องกง ในวันที่ 16 ธันวามคม ปีค.ศ. 2015 วอร์เฟรม (Warframe) เกมยิงปืนประเภท Third Person Shooting เปิดตัวตัวละครที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นได้ที่ถูกตั้งชื่อ และออกแบบตามตัวละครนาจา

Leave a Reply