Hormones 3 : Ep6 Cortisol ฮอร์โมนแห่งความคิด [บอส]

0
304
บอส จาก Hormones Season3 Episode 6
บอส จาก Hormones Season3 Episode 6

คำเตือน : บทความนี้สปอยล์นะครับ

ตอนนี้เป็นตอนที่มีประเด็นน่าสนใจเยอะมาก และเป็นตอนที่ดูแล้วสนุกมาก แม้ประเด็นจะดูเครียด แต่พอบอสระเบิดลงนี่โคตรมันส์ เพราะสิ่งที่บอสพูดมันโคตรใช่

หลังดูจบแล้วคิดว่าคงมีคนเข้าข้างบอสเพิ่มขึ้นเพียบ เพราะบอสพูดและทำในสิ่งที่ถูกหลายเรื่อง แต่ผมก็ยังคิดว่าบอสก็ยังมีจุดที่สุดโต่งเกินไปและทำไม่ค่อยถูกอยู่เหมือนกัน

อย่างการทำ Survey บอสไปเลือกทำในช่วงที่คนกำลังวุ่นอยู่กับกีฬาสี มันเลยไม่มีใครให้ความสนใจ เพราะทุกคนกำลังยุ่ง

…มันก็จริงแหละที่ตามแผนมันควรรีบทำก่อนปิดเทอม แต่บอสเหมือนไม่มองว่าที่คนอื่นทำอยู่มันก็งานสภาเหมือนกัน

ผมว่ามันก็ถูกแล้วนะที่คนอย่างบอสไม่ได้เป็นประธานสภา เพราะบอสดูจะสนใจแต่เรื่องที่ตัวเองสนใจ และ FOCUS อยู่เท่านั้น (แต่ไม่ได้บอกว่านนเป็นแล้วดีนะ)

ถึงแม้กีฬาสีไม่ใช่นโยบายหาเสียงของพรรค แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ จุดนี้ผมมองว่าบอสเหมือนเด็กเนิร์ดที่ไม่ให้ความใส่ใจในกิจกรรมแบบนี้เลยมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ (เอาเข้าจริง สมัยเรียน ผมก็คล้ายๆบอสล่ะนะ คือไม่ค่อยสนใจกีฬาสีหรอก แต่ผมไม่สุดโต่งเท่านี้) ถ้าบอสมีอำนาจเต็มขั้น งบกีฬาสีคงถูกหั่นกระจาย

โดยเฉพาะเรื่อง Survey ในตอนท้าย ผมว่าบอสอคติมากไปหน่อย คือถ้าบอกว่าเป็นตอนอะดรีนาลีนก็เชื่ออะ เพราะพอบอสระเบิดลงแล้ว

บอสไม่ยอมถอย แม้ว่านนจะไปช่วยทำ Survey มาก็ตาม จุดนี้ผมว่าบอสผิดเต็มประตู เพราะไปสนใจกระดาษแผ่นที่มีปัญหา แต่อีกหลายแผ่นไม่ได้สนใจ

ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว นนนั่นแหละที่ลงมือทำ Survey แล้วได้ผลลัพธ์ก่อนบอส ตอนบอสนัดไม่มีใครมา แล้วบอสก็ยังไม่ได้ลงไปเก็บข้อมูลต่ออีกทีหลังจากล้มเหลวในหนแรกตรงนี้ส่วนนึงอาจจะเพราะนน Popular กว่าด้วย เลยทำให้อะไรๆมันง่ายขึ้น

แต่บอสดันมองว่านนเรียกคะแนนนิยมให้ตัวเอง เลยเหมือนอคติและจับผิด

พอเล่าถึงส่วนของนนแล้วขอต่อที่เรื่องของนนเลยว่า ตอนนี้นนก็พลาดหลายครั้งมาก โดยเฉพาะเรื่องงบ
การยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนพอใจไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น เพราะปัญหาที่แท้จริงไม่ได้ถูกแก้

ซึ่งประเด็นนี้เล่นได้รวดเดียวหลายจุดมาก ทั้งการคอรัปชั่นแบบอ้อมๆอย่างการโยกงบ ประเด็นคนบนแสตนด์กับเชียร์ลีดเดอร์

การที่บอสโยกงบให้ทำให้บอสดูเป็นคนที่เข้าใจสถานการณ์ แต่เมื่องบโยกไปแล้ว ปัญหาเดิมๆยังเกิด ซ้ำร้ายคนที่อยู่บนแสตนด์ยังถูกเก็บเงินเพิ่มอีกต่างหาก มันก็ไม่แปลกที่เจ้าของเงินจะโมโห แถมเยลลี่กับดิวยังพูดหน้าตาเฉยว่าก็เพิ่มให้ลีด

ทั้งๆที่ตอนมาขอก็ดูเหมือนจะเป็นงบสวัสดิการ ดูน่าสงสาร แต่พอช่วยไปแล้ว คนที่ได้กลับกลายเป็นคนไม่กี่กลุ่มเท่านั้น

เรื่องมันช่างคู้นนนนคุ้นเนอะ….

เปลี่ยนเรื่องไปที่หัวข้อต่อไปดีกว่า เรื่องของก้อย

ตอนนี้ก้อยก็ได้บอกความจริงกับพ่อไปแล้ว ซึ่งฉากนี้ผมว่าดีมากเลยนะ คือพ่อก้อยดูเป็นพ่อที่เข้าใจลูกดี

ซึ่งเหมือนเป็นบทกลับของตอนของดาวใน Season2

ที่ดาวไม่กล้าบอกความจริงกับแม่ มันเลยเป็นอะไรที่ทำให้ซีรีส์ชุดนี้สมบูรณ์มากขึ้น เกี่ยวกับการวางตัวของพ่อแม่ ว่าวางตัวแบบไหนแล้วลูกจะกล้าปรึกษาปัญหา หรือไม่กล้าปรึกษาปัญหาของตัวเอง

เก็บตกเรื่องกีฬาสี : ฉากในห้องเรียนที่ดิวบอกให้บอสยืน ขอบอกว่ามันไม่ตลกนะ คือคนไม่ชอบ ไม่สนใจ ไม่ได้อยากเป็นลีด แต่ให้เค้ามาทำท่าอะไรงี้ แล้วหัวเราะต่อหน้า มันไม่ตลกเลยจริงๆก็น่าสงสัยนะว่าดิวยังไม่เข็ดจากตอนโดนฉิ่งดาวไปหรืออย่างไร แต่นักแสดงเล่นดีมาก (คือน่าหมั่นไส้โคตร ไม่แพ้นัทในตอนที่แล้ว)

เก็บตกเรื่องงบ : งบกีฬาสีไม่เคยจะพอ ตอนแรกให้ไป1ก้อน ก็บ่นว่าไม่พอ พอให้เพิ่มก็ยังไม่พอ มีไปขอเก็บจากคนบนแสตนด์เพิ่ม ถ้าไม่มองเรื่องการไปกระจายให้คนไม่มีกี่กลุ่ม แต่มองว่าลีดคือหน้าตาของสี นี่ก็เป็นอีกประเด็นที่สะท้อนเรื่องขายผ้าเอาหน้ารอด คนในสีไม่มีจะกินแล้ว(ไม่มีน้ำ) แต่ชุดต้องสวยไว้ก่อน เพื่ออวดให้สีอื่นเห็น มันก็เหมือนกับการกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อจัด EVENT ให้ดูดี (แบบที่มีคนชอบโพสถามเรื่องงานแต่งงานใน PANTIP) แล้วหลังจากนั้นก็แยกย้ายกันไป ซึ่งไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีเลย ใช้เงินเกินตัว

เก็บตกเรื่องบอสหน้าแสตนด์ : บอสออกตัวแรงไปหน่อย สิ่งที่บอสพูดหน้าแสตนด์ถูกต้อง และตรงประเด็นสุดๆ ไม่มีใครเถียงออกหรอก แต่บอสก็ได้สร้างปัญหาใหม่ขึ้นมาให้สีฟ้าคือ วันจริงใครจะมาเชียร์? คือใช่แหละบอสพูดถูก และน่าจะเป็นคนที่ทำถูกต้องที่สุดในเรื่องนี้ แต่งานวันจริงอาจจะพังไปเลยก็ได้

เก็บตกเรื่องบอส-นนอีกหน่อย : อย่างที่เคยเขียนใน Ep1 ถ้า2คนนี้ร่วมมือกันจะดีมาก เพราะดูอย่างตอนกรอกรายชื่อมาร่วม Survey คนมากรอกให้นนกันตรึม ถ้าบอสใช้จุดนี้ของนนให้เป็นประโยชน์ บอสจะเหนื่อยและเครียดน้อยลงเยอะ ในขณะที่นนถ้าให้บอสช่วยวางแผนช่วงโยกงบ ก็คงไม่เกิดปัญหาเรื่องกีฬาสีเหมือนกัน คู่นี้โคตรสุดโต่งแต่อยู่คนละด้านกัน มันช่างเป็นชีวิตของมนุษย์กิจกรรมหรือคนทำงานจริงๆ

Leave a Reply