Hormones 3 : Ep5 Dopamine ฮอร์โมนความสุขแปรปรวน [เจน]

0
569
เจน จาก Hormones Season3 Episode 5
เจน จาก Hormones Season3 Episode 5

คำเตือน : บทความนี้สปอยล์นะครับ

เรื่องของเจนนั้นมีการปูพื้นเกี่ยวกับยาเสพติดมาตั้งแต่ซีซั่นที่แล้ว

ซึ่งในตอนนั้นภาพลักษณ์ของเจนดูเป็นเด็กที่เจนจัดมาก ไม่ค่อยมีมุมอ่อนแอให้เห็น

แต่ในซีซันนี้กลับมาลงลึกในปมของเจนมากขึ้น ทำให้เห็นว่าเจนนั้นมีปัญหาทางบ้านอย่างไร

บอกตรงๆว่าตอนดูตอนแรกยังคิดว่าแม่เจนนี่เล่นใหญ่ไปหลายสเตป แต่พอเฉลยปมค้างคาในใจแล้ว คิดว่านักแสดงเล่นดีมากครับ ความเศร้าของคนในครอบครัวเจนนั้น แต่ละคนแสดงออกแตกต่างกันไป แม่เจนวิตกจริตอย่างเห็นได้ชัด(น่าจะป่วย เพราะคงไม่มีเอาค้อนมาทุบห้องลูกเพื่อปลุกตอนเช้า) เจนอยู่ไม่ติดบ้าน พ่อเลยต้องเข้มแข็งเป็นเสาหลักของบ้าน

ตอนนี้ยังไม่พีคเพียงแค่เรื่องในบ้านเจน แต่ยังลามมาถึงเรื่องที่โรงเรียน ซึ่งผมคิดว่าการต่อยอดนี้น่าสนใจมากๆ เพราะครูแต่ละคนที่แสดงความคิดเห็นในฉากห้องปกครองนั้น เป็นอะไรที่น่านำคิดต่อมากจริงๆ

– ครูคนนึง แค่เห็นนักเรียนมีข่าวลือเกี่ยวกับยาเสพติด ก็คิดจะถอดเด็กออกจากการเป็นดรัมเมเยอร์แล้ว(จำชื่อไม่ได้ แต่คุ้นๆว่าซีซันที่แล้วมีบทนะ)

ประเด็นนี้ หากเจนไม่ได้ทำอะไรผิด แล้วถูกถอดเอาซะเฉยๆ เพื่อภาพลักษณ์ของโรงเรียน …ถามว่าอะไรจะเกิดขึ้น …ครูแบบนี้ผมว่าไม่ค่อยโอเคนะ แต่ดูแล้วมันก็มีครูแบบนี้อยู่จริงในบ้านเรานี่แหละ ภาพลักษณ์ต้องดูดีไว้ก่อน แต่ก็อาจจะทิ้งบาดแผลรอยใหญ่ไว้ให้เด็กที่ไม่ได้ทำอะไรผิด

– ครูหญิง ครูสอนภาษาอังกฤษซึ่งดราม่ากับเจนมาตั้งแต่ตอนแรกๆ นำเสนอความคิดเห็นได้น่าสนใจ ใครจะมองว่าครูคนนี้หัวโบราณคร่ำครึ แต่บอกเลยว่าในเรื่องนี้ผมว่าครูหญิงแฟร์มาก คือถ้าอะไรมันไม่ชัดเจน ก็ทำให้ชัดสิ เรียกมาตรวจฉี่ให้รู้แล้วรู้รอด เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย ลบข้อครหาเรื่องยาเสพติดให้เด็ก และป้องกันทีมครูฝ่ายปกครองได้ด้วยว่า ไม่ได้ละเลยในเรื่องนี้

– ครูลูกตาล (ครูดนตรี) เหมือนจะดี แต่ผมว่าเป็นคาแรกเตอร์สีเทามาก คือ โอเคนะ เป็นครูที่ดูเข้าใจเด็ก รู้จักวิธีพูดกับเจน ที่ทำให้เจนยอมรับปากว่าจะไม่กลับไปติดยาอีก แต่…ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีของครูคนนี้นะ

คือวิธีการพูดของครูมาถูกทางแล้วล่ะ แต่มันเลื่อนลอยไป ซึ่งเราก็เห็นๆกันอยู่ว่าสุดท้ายเจนก็กลับไปใช้ยาอีก จริงๆครูน่าจะส่งไปบำบัดหรือแจ้งทางบ้านสักนิด แต่กลับกลายเป็นว่าการพยายามเป็นพวกเดียวกับเด็กจนเกินไป ไม่ได้ทำให้ปัญหาถูกแก้ไขใดๆเลย

ผมคิดว่าคนเขียนบทผูกปมได้ฉลาดและแยบยลมาก การกระทำของครูลูกตาลที่มีแค่ลมปาก ทำให้ประเด็นที่สามารถหยิบมาเล่าต่อของเจนแตกต่างจากวินในซีซันที่แล้วไปเลย

Leave a Reply