รีวิว Hereditary กรรมพันธุ์นรก (9/10)

Hereditary

“บทหนังร้ายกาจมาก ตั้งสติก่อนดู

นี่เป็นหนังที่โคตรหลอน”

หมายเหตุ : รีวิวนี้ไม่สปอยล์นะครับ

ถ้าถามว่าหนังเรื่องนี้น่ากลัวมั้ย ผมก็คงพูดตรงๆนะว่ามันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แต่มันออกแนวหลอนมากกว่า หนังเดินเรื่องแบบเนิบนาบไปเรื่อยๆ ค่อยๆจัดเรียงองค์ประกอบของหนังไปอย่างเชื่องช้าในช่วงต้น ใครที่ทนดูหนังเนือยๆไม่ได้อาจจะเบื่อ แต่ผมว่าเรื่องนี้ผมไม่ถึงกับเบื่อนะ เพราะหนังจะค่อยๆโปรยรายละเอียดบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกว่าหนังยังค่อยๆถักทอปมเล็กๆ เพื่อออกมาเป็นภาพผืนใหญ่

ซึ่งพอเราเริ่มปะติดปะต่อได้แล้ว หนังก็จะค่อยๆเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะเรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้กล้าและบ้ามาก ที่ดันพลอตเรื่องไปจนสุดได้ขนาดนี้ คือถ้าใครตามเก็บรายละเอียดบางอย่างไม่ครบอาจจะงงๆได้ ถ้าหลุดประเด็นสำคัญไป แต่ผมว่าหนังก็เล่าเคลียร์พอสมควรเลยนะ แม้จะมีจุดที่ผมรู้สึกคลุมเครืออยู่บ้าง แต่ดูจะเป็นความคลุมเครือที่หนังจงใจใส่ไว้ และไม่ว่าเราจะตีความอย่างไร หนังก็ยังพาเราไปถึงจุดหมายปลายทางเดียวกันอยู่ดี

ข้อดีอย่างหนึ่งคือตัวอย่างหนังเรื่องนี้บอกอะไรเราน้อยมาก จะมีสปอยล์ก็นิดหน่อยคือ ฉายบางฉากที่เป็นภาพจำกับเราไปก่อนแล้วเท่านั้น (ถ้าไปเห็นทีเดียวในโรงอาจจะช็อคกว่านี้ ..แต่ถ้าไม่เห็นก็อาจจะไม่สนใจหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้)

โดยรวมผมคิดว่าใครชอบหนังหลอนๆ น่ากลัวๆ บรรยากาศอึมครึม ตึงเครียด กดดันตลอดทั้งเรื่อง เรื่องนี้ถือว่าดีเลยทีเดียว บทหนังและพลอตหนังขยี้สุดมาก แต่ถ้าใครไม่ชอบแนวนี้ขอบอกเลยว่าจะทรมานมาก เพราะมันหลอน และมีบางฉากที่ทำให้หลายคนในรอบเดียวกับผม กรี๊ดลั่นโรงกันเลยทีเดียว

 

Loading...

Leave a Reply