รีวิว Fireworks ระหว่างเรา และดอกไม้ไฟ (6.5/10)

0
412
Fireworks Poster

“ภาพสวย เพลงเพราะดี มีความ Abstract พอสมควร”

ถ้าผมบอกว่าผมเล็งหนังเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหา จะมีใครเชื่อมั้ยหนอ…

เนื่องจากผมไปญี่ปุ่นช่วงนั้น ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน ที่บรรยากาศกำลังเข้ากับหนังเรื่องนี้พอดีเลย เห็นการโปรโมตอย่างหนักหน่วงมาก และแม้จะอ่านไม่ออก ไม่รู้เรื่องย่อ ก็ยังดึงความสนใจได้มาก และตั้งใจไว้ว่าถ้าเข้าโรงที่ไทยจะดู

หนังเรื่องนี้งานภาพสวยมาก โดยเฉพาะฉาก ส่วนการเคลื่อนไหวตัวละครยังมีบางจังหวะแปลกตาไปบ้าง ส่วนเพลงมีไม่เยอะ แต่ก็เพราะดีคนพากย์เสียงนางเอกเสียงใสมาก (Soundtrack)

แต่มันเป็นหนังที่ค่อนข้างดูยาก …คือเชื่อว่าต้องมีคนดูไม่รู้เรื่องแน่ๆ เพราะหนังมีสอดแทรก Detail เป็นระยะๆ แล้วบางช่วงหนังเกริ่นจังหวะไม่ดี กับบางฉากมี Dead Air นิดๆด้วย ทำให้อาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูก

ผมไม่กล้าสรุปว่าผมตีความเนื้อหาในเรื่องออกทั้งหมด แต่เข้าใจบางส่วนที่หนังต้องการจะสื่อ และทำให้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น “ถ้า”เกิดเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่หนังจะจบแบบงงๆ เพราะหนังมันได้นำเสนอสิ่งที่มันอยากเสนอไปเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนดูไปตีความกันต่อเอง

ซึ่งจากชื่อหนังภาษาไทย และสื่อต่างๆ อาจจะทำให้เข้าใจผิดว่านี่เป็นหนังรักวัยรุ่นกุ๊กกิ๊กในหน้าร้อน แต่จริงๆแล้วนี่เป็นหนังที่สอดแทรกแนวคิดบางอย่าง ออกมาเป็นงานศิลป์ชิ้นนึง

โดยรวมแล้วผมคิดว่าสำหรับผมนี่เป็นหนังที่โอเคนะ เป็นงานศิลป์ชิ้นนึงที่มีแนวทางการนำเสนอที่น่าสนใจ แต่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะไม่ได้เป็นหนังที่เข้าใจง่าย และไม่ได้บันเทิงถึงขนาดเอาคนดูอยู่หมัดจนจบเรื่อง

Leave a Reply