ปิดฉาก Dragon Ball Super แล้วพบกันใหม่นะ ซุนโกคู

Dragon Ball Super

หมายเหตุ : รีวิวนี้ไม่สปอยล์ครับ

ในที่่สุด Dragon Ball Super ที่ออกฉายตั้งแต่ช่วงปี 2015 ก็ดำเนินเรื่องมาจนถึงตอนอวสานเมื่อเช้านี้

จำนวนตอนทั้งหมด 131 ตอน เนื้อหาช่วงเริ่มต้นนำ The Movie ภาคของ

  • Dragon Ball Z: Battle of Gods
  • Dragon Ball Z: Resurrection ‘F’

มาต่อยอดเป็นซีรีส์ยาว เพราะกระแสตอบรับจากหนังค่อนข้างไปได้ดี

ส่วนตัวแล้ว ผมดูแบบข้ามเนื้อหาที่ตรงกันกับ The Movie ไป (Episode 1-27) เพราะเนื้อหาเล่าค่อนข้างซ้ำ และลายเส้นเผามากด้วย ซึ่งหลังจากนั้นหนังก็เล่าเป็น SAGA เหมือนกันกับภาค Z โดยภาพรวมเนื้อหาใน Dragon Ball Super แบ่งเป็นองค์ใหญ่ๆ ดังนี้

  • God of Destruction Beerus Saga (Episodes 1-14) เปิดตัวเทพทำลายล้างบิลส์
  • Golden Frieza Saga (Episodes 15-27) การกลับมาอีกครั้งของคู่ปรับตลอดกาลอย่างฟรีซเซอร์
  • Universe 6 Saga (Episodes 28-46) ว่าด้วยการต่อสู้ แบบทัวร์นาเมนท์ กับจักรวาลที่ 6 และทำให้เรารู้ว่าโลกของ Dragon Ball มีหลายจักรวาลด้วยเช่นกัน
  • “Future” Trunks Saga (Episodes 47-76) การกลับมาของทรังค์โลกอนาคต ซึ่งเป็นการเปิดตัว Black ตัวร้ายที่เต็มไปด้วยปริศนา และหน้าตาเหมือนซุนโกคู
  • Universe Survival Saga (Episodes 77-131) การต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของจักรวาล โดยสู้กับจักรวาลอื่นๆ แบบ Battle Royal

โดยรวมแล้วยังคงความเป็น Dragon Ball แบบต้นฉบับไว้พอสมควร ทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างการเปิดตัวคู่ต่อสู้เก่งๆ การเดินเรื่องเป็นเส้นตรง และความมั่วในสเกลพลังของตัวละคร นอกจากนี้ฉบับ Anime ทำออกมาฉายก่อน Manga แต่ก็ยังยืดเหมือนเดิม …โดยเฉพาะ SAGA สุดท้าย ยืดยาดมาก บางตอนแทบไม่มีความคืบหน้าของบทเลย (แต่เราก็ดูอยู่ดี ฮาๆ)

ในบรรดา SAGA ทั้งหมดของการกลับมาคราวนี้ ผมชอบภาคของ Future Trunks มากที่สุด เพราะ Black เป็นตัวละครที่มีประเด็นที่น่าสนใจ แม้ว่าช่วงท้ายๆ จะไปได้ไม่สุด แต่เป็นตอนที่มีการวางพลอตมาอย่างดี

ส่วนตัวผมคิดว่าถ้าใครยังชอบ Dragon Ball Z ก็น่าจะชอบ Dragon Ball Super ได้ไม่ยาก แม้บางจุดอาจจะขัดใจไปบ้าง เช่น บทไม่สมเหตุสมผล แต่มันก็ยังเป็นการ์ตูนที่เราเคยสนุกไปกับมันได้ ในสมัยภาค Z …ถ้าใครยังชอบทั้งข้อดี ข้อเสีย ในรูปแบบเดิมๆของ Dragon Ball เรื่องนี้ก็ไม่น่าพลาดครับ

Loading...

Leave a Reply