รีวิว Downsizing มนุษย์ย่อไซส์ (6/10)

0
350
downsizing

“เสียดายของ พลอตดีๆหลายจุด ไม่ถูกนำมาใช้”

นี่เป็นหนังที่ผมอยากดูมากๆตั้งแต่เห็นพลอตครั้งแรก เพราะเกี่ยวกับมนุษย์สามารถย่อส่วนได้ ทำให้ใช้เครื่องอุปโภคบริโภคน้อยลง สามารถลดภาระให้กับธรรมชาติได้ เพราะขยะก็น้อยตามไปด้วย

เป็นหนัง Sci-Fi ที่หน้าหนังดูน่าสนใจมาก และเมื่อเข้าสู่เนื้อหา มีโยงไปประเด็นทางการเมืองและสังคมอีกในช่วงต้น แต่น่าเสียดายมากที่บทสนทนาที่จุดประกายความคิดให้เราคิดต่อไปได้ต่างๆนานา กับหยุดลงแค่ตรงนั้น แล้วไปเล่าเรื่องดราม่าประเด็นอื่นๆแทน

หนังเรื่องนี้ใช้เวลายาวนานในการปูพื้น …แล้วยังเล่าเรื่องแบบเถลไถลไปกับประเด็นอันหลากหลาย จนเราไม่รู้ว่าหนังจะไปจบที่ตรงไหน ไคลแม็กซ์คืออะไร และท้ายที่สุดแล้วหนังก็จบลงไปเฉยๆในจุดที่หนังคิดว่าจะเล่าถึงตรงนี้ จนเหมือนว่าหนังเรื่องนี้พยายามทำตัวเป็นซีรีส์ซะมากกว่า

นอกจากนี้หนังยังใช้ประโยชน์จากการเป็นมนุษย์ย่อส่วนน้อยมาก โดยเฉพาะช่วงท้าย แทบจะกลายเป็นหนังชีวิตผสมหนังรักมากกว่า เลยงงๆว่าหนังจะเล่าอะไรกันแน่ ประเด็นที่ทำให้ตัวเล็กลงกลับถูกทิ้งขว้างไปอย่างน่าเสียดาย จนไม่เข้าใจว่าหนังจะลำบากคิดพลอตเจ๋งๆให้ยากเย็นทำไม เพราะต่อให้ไม่ใช่หนังเรื่องนี้ ก็สามารถเล่นประเด็นแบบช่วงท้ายได้ แต่ประเด็นการบริโภคน้อยลง ทำให้ใช้ของหรูหราได้มากขึ้น ที่ดูน่าสนใจยิ่งกว่า กลับหายไปตั้งแต่ช่วงกลางเรื่อง

นี่จึงเป็น 1 ในหนังที่ผมเสียดายมากๆ ..ถ้าจะเอาเฉพาะส่วนที่ มนุษย์ย่อส่วนได้ น่าจะทำเป็นหนังสั้นแบบ Black Mirror ไปเลยมากกว่าครับ

Leave a Reply