บทวิเคราะห์ Major Cineplex กับ M Pictures ฉายหนังใหม่วันพุธ ต่อยอด Movie on Demand

0
543
์Major x MPic
1.Major Cineplex กับ M Pictures ร่วมมือกันจัดบริการฉาย Movie on Demand ฉายหนังใหม่วันพุธ เป็นรอบในสาขาและเวลาที่กำหนด ก่อนหนังฉายจริงวันพฤหัส
 
2.ในมุมหนึ่ง นี่เป็นการต่อยอดจาก Movie on Demand เดิม ซึ่งของเก่าจะเป็นการนำหนังเก่าที่ออกโรงไปแล้ว มาฉายในโรงอีกครั้ง เมื่อมีคนโหวตมากพอ แต่คราวนี้จะเป็นการฉายหนังก่อนใคร
 
3.เดิมทีนั้นวันพุธ ราคาตั๋วหนังจะลดลง เพราะเป็นหนังที่เข้ามาแล้ว 6 วัน จะเรียกว่าหนังเก่าก็ไม่ผิด แถมอาจจะเป็นวันที่คนไม่นิยมเข้าโรงหนัง จึงน่าจะเป็นวันที่โรงหนังทำรายได้น้อยที่สุด
 
4.การจัดหนังใหม่ฉายในวันพุธ โดยให้ลูกค้าโหวตเอง น่าจะเป็นทางหนึ่งที่เพิ่มกำไรให้กับทั้งโรงหนัง และค่ายหนัง โดยได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น และน่าจะได้กระแสจากคนที่ได้ชมภาพยนตร์ ก่อนการเข้าฉายรอบปกติอีกด้วย
 
5.ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นได้จากยุค Digital Disruption เดิมทีช่วงแผ่นผีระบาด ทำแผ่นผีหนังชนโรง ธุรกิจโรงหนังดูจะซบเซาไปเหมือนกัน แต่หลังจากการมี Social Network คนเริ่มมีการ Check In การดูก่อนดูหลัง เริ่มมีผลกับการสปอยล์ การได้เอามาบอกเล่าต่อ …หรืออาจจะด้วยปัจจัยอื่นๆ แต่ผมคิดว่า ธุรกิจโรงหนังดูดีขึ้นกว่าช่วงก่อน Social Network มากจริงๆ
 
6.ไม่แน่ใจว่าควรจะเรียกว่า Deal มั้ย เพราะข้อมูลผู้ถือหุ้นในขณะนี้ M Pictures นั้นถูกถือหุ้นโดย Major Group มากกว่า 90% ครับ จะเรียกว่าบริษัทในเครือก็คงได้

Leave a Reply