12 อันดับหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2020

0
1444
12 อันดับหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2020

ปี 2020 เป็นปีที่มีเหตุการณ์ COVID-19 ทำให้ผมได้ดูหนังน้อยกว่าปีก่อน ๆ พอสมควรนะครับ โดยได้ดูไปทั้งหมด 69 เรื่อง แต่ในปีนี้มีหนังยอดเยี่ยมเข้าหลายเรื่องเลยทำให้ผมทำใจตัดรายชื่อออกไปไม่ได้ และนี่คือ 12 อันดับหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2020 ของ Me Review ครับ ทั้งนี้ผมจะเขียนสรุปแต่ละเรื่องไว้สั้น ๆ ถ้าอยากอ่านรีวิวเต็ม ๆ สามารถคลิกที่ชื่อหนังเพื่ออ่านฉบับเต็มได้นะครับ

12. ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ

ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ
ITO ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ

ITO เป็นหนังรักซึ้ง ๆ ที่พาเราไปสัมผัสช่วงเวลาต่าง ๆ ของพระเอกและนางเอก แม้จะมีการวนเวียนมาพบเจอกันตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็ไม่ได้ลงเอยกันสักที ภายใต้การเดินทางที่แสนยาวนานนั้น แม้ทั้งสองจะมีความรู้สึกดี ๆ ให้กัน แต่เมื่อเวลามันไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ ทุกอย่างมันมีจังหวะเวลาที่เหมาะสม นี่เป็นหนังรักโรแมนติกที่มีหลายแง่มุมที่น่าสนใจมากครับ

11. Love You Forever ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ

Love You Forever ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ
Love You Forever ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ

Love You Forever เป็นหนังรักที่พระเอกสามารถย้อนเวลากลับไปช่วยนางเอกจากการเสียชีวิตได้ แต่นั่นก็ต้องแลกกับการเสียสละอะไรบางอย่างไป นี่เป็นหนังรักที่ชวนน้ำตาซึม ใครชอบหนังโรแมนติกดราม่า เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ดีมาก ๆ ครับ

10. Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

Soul เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของชายวัยกลางคนที่ได้รับโอกาสสำคัญในชีวิตกับการเล่นดนตรีบนเวที แต่ดันก้าวพลาด วิญญาณหลุดออกจากร่าง ไปพบปะกับเรื่องราวสุดอลเวงมากมาย เป็นหนังที่ให้แง่คิดกับการดำเนินชีวิตได้ดีมากเลยทีเดียวครับ เป็นอีกหนังเติมพลังบวกที่ยอดเยี่ยมของปีนี้

9.Wonder Woman 1984

Wonder-Woman-1984
Wonder Woman 1984

Wonder Woman 1984 ว่าด้วยเรื่องราวของสาวน้อยมหัศจรรย์ของ DC ซึ่งภาคนี้จะพาเราไปสำรวจเบื้องลึกของจิตใจของ ไดอาน่า ปรินซ์ ภาคนี้เราจะได้เห็นประเด็นรัก โลภ โกรธ หลง ของเหล่าตัวละครหลัก ไม่ว่าจะเป็นนางเอก หรือ วายร้าย ซึ่งทำออกมาได้น่าจดจำทุกตัวละคร แม้จะแอคชั่นน้อย แต่ในแง่ของเนื้อหา ผมคิดว่าทำได้น่าประทับใจมากครับ

8. TENET

TENET
TENET

TENET หนัง Sci-Fi ฟอร์มยักษ์ ของผู้กำกับมากฝีมืออย่างคริสโตเฟอร์ โนแลน ซึ่งครั้งนี้มาในธีมจารชนปกป้องโลก เรื่องนี้ในแง่ความสนุก ก็สนุกพอประมาณ แต่ในแง่ความล้ำ ความเหนือ ความเจ๋งของการเล่าเรื่อง และการนำเสนอ คือไปสุด ทะลุทุกเพดานที่เคยจินตนาการไว้ จนไม่สามารถเอาออกจากรายชื่อหนังยอดเยี่ยมประจำปีได้เลยครับ

7.The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ

The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ
The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ

The Gentlemen เป็นหนังแบบฝนตกขี้หมูไหล อย่างจริงจัง มีความตลกร้ายอย่างร้ายกาจ ทั้งตลก ทั้งกวนตีน ใครคอหนังตลกร้าย เรื่องนี้ห้ามพลาดอย่างจริงจัง แม้จะบอกว่าเป็นหนังที่รวมดาราดัง ๆ หลายคน แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกเกินคาดมากว่าหนังจะไปได้ถึงเบอร์นี้ เรียกว่าเข้าฉายต้นปี จนสิ้นปีแล้วยังจำได้ว่าหนังมันร้ายกาจมาก

6.Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train
Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train เป็นหนังที่เดินเรื่องต่อจากอนิเมะในซีซันแรก ถ้าไม่ดูมาก่อนอาจจะไม่อินเท่าไหร่ (อาจจะพอเข้าใจเรื่องตัวดีตัวร้าย แต่ไม่เข้าใจปมในใจตัวละคร) ซึ่งด้วยความที่เดินเรื่องต่อกัน หนังได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เล่ามาก่อนแล้วอย่างเต็มที่ ทำให้ในหนังอัดแน่นด้วยประเด็นดราม่าที่ทำให้เราอินไปกับตัวละครไม่ยาก ข้อคิดที่ดี น่าสนใจ ความน่าชื่นชมของตัวละคร และอื่น ๆ อีกมากมาย นี่คืออนิเมชั่นที่ไม่ควรพลาดของปี 2020 จริง ๆ

5. Special Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย

Special Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย
Special Actors เล่นใหญ่ ใจเกินร้อย

Special Actors นี่คือหนังตลกเล่นใหญ่ ผลงานของทีมเดียวกันกับที่สร้าง One Cut of The Dead ซึ่งครั้งนี้ยังคงกลับมาจัดเต็มความตลกแบบไม่ยั้ง เนื้อหาหนังไม่คิดเยอะ ดูเอาฮาล้วน ๆ แต่เป็นหนังที่ตลกได้ใจมาก ๆ ด้วยความที่เนื้อหาเหมือนจะไม่ได้ขายมาก แต่ขอบอกเลยว่าถ้าชอบหนังตลก เรื่องนี้อย่าพลาดจริง ๆ

4. 1917

1917
1917

1917 เป็นหนังที่ถ่ายทำ Long Take ยาวมาก ๆ ในแง่พลอตหนังคือเป็นหนังที่พลอตสั้น ๆ นะ แต่มันเป็นงานศิลปะที่สวยงาม และบ้าพลังที่สุด สำหรับหนังที่เข้าฉายในปี 2020 และน่าจะบ้าพลังที่สุดที่ผมดูมาในรอบหลายปี เป็นหนังอีกเรื่องที่เรียกว่าไม่สามารถตัดออกจากรายชื่อหนังแห่งปีได้เลย

3. Still Human

Still Human
Still Human

Still Human เป็นหนังปี 2018 แต่เพิ่งเข้าฉายในไทยในปี 2020 เป็นหนังที่เล่าถึงชายสูงวัยที่ป่วยเป็นอัมพาตกับสาวใช้ชาวต่างด้าว แม้หน้าหนังจะดูไม่น่าสนุก แต่เนื้อในคือเปี่ยมไปด้วยพลัง เหมาะกับการเติมพลังใจในวันที่ท้อแท้ เหน็ดเหนื่อย เป็นหนังฟีลกู๊ดที่เติมพลังบวกให้ชีวิตได้ดีมาก ๆ ครับ

2. LEAP ตบให้สนั่น

LEAP ตบให้สนั่น
LEAP ตบให้สนั่น

LEAP เป็นหนังชีวิต ว่าด้วยเรื่องของนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติจีน ส่วนตัวแล้วเป็นหนังม้ามืดมาก ๆ เพราะไม่ใช่คอหนังสายกีฬาเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ ประทับใจทั้งเนื้อหา และการแสดง ยิ่งกว่าหนังที่เป็นเรื่องแต่งบางเรื่องเสียอีก (ที่พีคคือมันทำมาจากชีวประวัติของนักกีฬาจริง ๆ ) หลังดูจบผมไปหาข้อมูลของนักกีฬาในเรื่อง อ่านเพิ่มเติมเลยล่ะครับ

1. Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

Better Days เป็นหนังที่ตีแผ่เรื่องการบูลลี่ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังลงรายละเอียดถึงปัญหาทั้งในแง่สังคม และชีวิตของคนที่ถูกบูลลี่ เป็นหนังที่ดูแล้วก็เศร้าใจนะที่ปัญหาลักษณะนี้มันเกิดขึ้นทั่วโลก และอาจจะไม่หมดไปง่าย ๆ แต่จะวางเฉยก็คงไม่ถูกต้อง นอกจากหนังจะสะท้อนปัญหาแล้ว ยังจุดประกายความคิดว่า แม้จะมองด้วยกรอบแบบผู้ใหญ่ ก็ใช่ว่าจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดยง่าย


และตามธรรมเนียมที่ผมจะแถมหนังที่เข้ารอบอีกจำนวนหนึ่งครับ เนื่องจากปีนี้ดูหนังมาน้อย และให้หนังยอดเยี่ยมไปแล้ว 12 อันดับ เลยลดเหลือ 7 หนังดีที่จะหยิบยกมาพูดถึงนะครับ

13. Our 30 Minute Sessions – หนังญี่ปุ่นซึ้ง ๆ เนื้อหาดี เพลงเพราะ

14. THE EIGHT HUNDRED นักรบ 800 – นักสงครามที่สะท้อนความเป็นมนุษย์ หดหู่ กดดัน และโหดร้าย

15. Little women สี่ดรุณี – หนังที่สะท้อนความไม่เท่าเทียมของสิทธิสตรีในอดีต ครบอารมณ์ทั้ง ฟีลกู๊ด ตลก เศร้า

16. Bad Boys for Life แบดบอยส์ คู่หูตลอดกาล ขวางทางนรก – หนังแอคชั่นผสมตลก กวน ๆ ที่ลงตัว และบันเทิงมาก

17. Ip Man 4: The Finale ยิปมัน 4 เดอะ ไฟนอล – ภาคจบของยิปมัน ที่แม้จะเดินเรื่องคล้ายเดิม แต่บริบทเปลี่ยน ทุกอย่างเปลี่ยน เป็นหนังไม่กี่เรื่องที่ชอบทุกภาค และภาคนี้คือจบได้น่าประทับใจมาก

18. คืนยุติ-ธรรม – หนังไทยที่สะท้อนความไม่ยุติธรรมในสังคม และตอกย้ำประเด็นความเหลื่อมล้ำ บิดเบี้ยว จนผู้ได้รับผลกระทบลุกขึ้นมาทวงความแค้นเอง

19. อ้ายคนหล่อลวง – หนังตลก ออกแนวเล่นใหญ่แบบการ์ตูน ตบมุกกระจุยกระจาย ขายความบันเทิงเป็นหลัก


โดยรวมแล้วแม้ปี 2020 จะมีภาพยนตร์เข้าฉายน้อยลง โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นหนังฟอร์มยักษ์ แต่ก็เป็นปีที่มีหนังดีเข้าฉายไม่น้อยครับ โดยมากจะเป็นหนังดราม่า หรือหนังตลก ส่วนที่น่าสนใจคือ ปีนี้หนังเอเชียเข้ามายึดพื้นที่ในตารางอันดับหนังของผมค่อนข้างเยอะ แบบไม่ได้ตั้งใจ น่าจะเพราะหนังของฝั่งตะวันตกเลื่อนฉายหลายเรื่อง จากสถานการณ์ COVID-19 นั่นเองครับ

ท้ายที่สุดนี้ ขอขอบคุณทุกคน ที่ติดตามอ่าน Me Review กันมาโดยตลอดนะครับ

สวัสดีปีใหม่ 2021 ครับ

Leave a Reply