10 อันดับหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2019

0
563
10 อันดับหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2019

ตลอดปี 2019 ผมได้ดูหนังทั้งหมด 95 เรื่องนะครับ ดังนั้นลิสต์นี้ผมจะรวบรวมหนังที่ผมคิดว่ายอดเยี่ยมที่สุด 10 เรื่องของปี 2019 จากที่ผมรีวิวไปแล้วเท่านั้นนะครับ


10. ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

นี่เป็นหนังที่ทำให้ผมชั่งใจอยู่นานมาก ว่าควรจะอยู่ใน 10 อันดับแรกรึเปล่า ไม่ใช่ว่าชอบไม่มากพอนะครับ แต่ปีนี้มีหนังดี ๆ ที่ชอบเยอะมากจริงๆ ซึ่งหนังเรื่องนี้ดันเป็นหนังที่อยู่ในหมวดที่ ปกติผมจะไม่ชอบ คือมีความอาร์ท อินดี้เล็ก ๆ แต่ด้วยความที่หนังเรื่องนี้ทลายทุกกำแพงแห่งความไม่ชอบหนังแนวนี้ เหมือนกับที่ Freelance ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ และ BNK48 : Girls Don’t Cry ของผู้กำกับท่านนี้เคยติดอันดับหนังยอดเยี่ยมแห่งปี ทั้ง ๆ ที่หนังที่ทำ ก็ไม่ใช่หนังประเภทที่ผมชอบเช่นกัน (ปกติผมชอบดูหนังบล็อกบัสเตอร์นะ แต่พอทำอันดับหนังปลายปีทีไร หนังอาร์ท ๆ ติดตลอด ฮา ๆ)

ซึ่งหลังจากคิดภาพว่าถ้าพูดถึงปี 2019 เราควรนึกถึงหนังเรื่องไหนบ้าง ก็คิดว่าหนังเรื่องนี้ต้องติด 1 ใน 10 หนังยอดเยี่ยม ด้วยประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นทิ้งคน ทิ้งของ ที่พาเราไปสู่ประเด็นต่าง ๆ ที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด และแม้จะข้ามปีมาแล้ว ผมก็ยังไม่มูฟออนออกจากหนังเรื่องนี้ มันยังมีบางประเด็นตกค้างอยู่ในใจ นี่อาจจะไม่ใช่หนังที่ดูแล้วสนุกสุดเหวี่ยง แต่เป็นหนังที่ดูแล้วได้อะไรกลับไปคิดต่อ หรือได้ความรู้สึกบางอย่างที่ตกค้างอยู่ในใจครับ

9. HUSTLERS ยั่ว สวย รวย แสบ

นี่คือหนังไม่กี่เรื่องที่ผมใช้คำว่า “โลดโผนโจนทะยาน” เพราะเป็นหนังที่มีความกล้านำเสนอ รวมมิตรความหลากหลายแนวทั้งดราม่า ตลก เสียดสีสังคม และสะท้อนความเป็นมนุษย์ออกมาได้ถึงพริกถึงขิง นี่เป็นหนังเรื่องนึงที่นับว่ายอดเยี่ยมของปีนี้ครับ

8. Spider-Man: Far From Home

นี่คือหนังที่ปิดจบ Phase 3 ของ Marvel Cinematic Universe อย่างแท้จริง และเป็นหนังที่ทำให้ผมรู้สึกเซอไพร์สกับการดึงจุดเด่น ๆ ของตัวละครอย่าง Mysterio ออกมาได้น่าสนใจ มีลูกเล่น และเป็นที่น่าจดจำ

นอกจากนี้ในภาพรวมนี่ยังเป็นหนังที่ตลก สนุก ขายความบันเทิง และบาลานซ์ระหว่างเรื่องราวของจักรวาล Marvel และตัว Spider-Man เองได้ดีเช่นกัน หนังเลยคว้า 1 ใน 10 หนังยอดเยี่ยมประจำปีไปครองครับ

บทวิเคราะห์ Spider-Man: Far From Home เมื่อโลกต้องการฮีโร่

7. Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก

หนังว่าด้วยการสอนชงชา ซึ่งมันก็ดูเหมือนจะไม่มีเรื่องย่ออะไรให้เล่ามากมาย (เพราะต้องดูเอง..อันนี้จริงจัง ไม่มุก) และหนังเดินเรื่องเอื่อย ๆ เรียบ ๆ แต่นี่คือหนังที่ผมรู้สึกว่าประณีตมาก และใช้ความเรียบง่าย สะกดให้เราตราตรึงกับแง่คิด และปรัชญาที่หนังนำเสนอ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้น เราแทบจะตัดสินอะไรในตัวหนังไม่ได้เลย เพราะมันไม่เหมือนเรื่องไหน ในปีนี้เลย แต่ที่ผมให้ไว้ที่ลำดับนี้ เพราะเรื่องอื่นจะมีความชัดเจนในความชอบว่าชอบเพราะอะไรมากกว่า

6. The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

นี่คือหนังมาแรงแซงทางโค้งแห่งปี ผมรู้สึกชอบประเด็นของหนังตั้งแต่เห็นตัวอย่างครั้งแรก กับเรื่องราวการโกหกอาม่า ที่ป่วยเป็นมะเร็งว่าไม่ป่วย หนังบอกเล่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างตะวันตก และตะวันออกได้อย่างลงตัว ด้วยความที่มีเชื้อสายจีน หนังเรื่องนี้โดนใจมาก ไม่ว่าจะมุมที่ตลก หรือเรียกน้ำตา ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

5.ดิว ไปด้วยกันนะ

นี่เป็นหนังที่ผมไม่ลังเลที่จะตัดสินว่าเป็น หนังไทยที่ชอบที่สุดในปี 2019 เลยแม้แต่น้อย แต่การเปรียบเทียบหนังเรื่องนี้กับหนังเรื่องอื่น ๆ ที่ผมจะเขียนถึงต่อจากนี้ก็ทำได้ยากมาก เพราะหนังเรื่องนี้มีฉากที่น่าจดจำที่สุดในปีนี้อยู่ในหนัง (คือ ถ้าตัดสินกันด้วยฉากเดียวที่อิมแพคสุดในปีนี้ ฉากนั้นอยู่ในหนังเรื่องนี้ และเป็นฉากจบ)

มันเป็นฉากที่ผมรู้สึกว่า ยอดเยี่ยมมาก ลงตัวมาก และจนถึงตอนนี้ยังจำความรู้สึกตอนที่หนังจบได้ว่ามันอึ้ง น่าทึ่งมากขนาดไหน (ผมเขียนถึงฉากนี้ไปแล้วในบทวิเคราะห์นะครับ) ทำให้หนังเรื่องนี้ติด 1 ใน 10 หนังยอดเยี่ยมประจำปี 2019 ครับ

บทวิเคราะห์ ดิว ไปด้วยกันนะ

4. Parasite ชนชั้นปรสิต

วันที่ดูหนังเรื่องนี้จบ ยังรู้สึกว่าเป็นหนังตลกร้ายที่ดี เสียดสีสังคมเฉย ๆ นะ แต่เมื่อตกตะกอนทางความคิดมากขึ้น ผมเริ่มคิดว่า หนังเรื่องนี้คือหนังที่ไม่ควรพลาดมาก ๆ ของปี 2019

หนังใส่รายละเอียด จิกกัด เสียดสีสังคม การแบ่งแยกชนชั้นแบบจัดหนักจัดเต็มมาก ซึ่งก็เป็นหนังเรื่องนึงที่แม้จะมีประเด็นน่าพูดถึงเยอะ แต่ผมยังไม่ได้เขียนบทวิเคราะห์ออกมา (เพราะคิดว่าเก็บมาไม่หมด หนังจัดมาแบบเต็มที่มาก)

นอกจากนี้ถ้าพูดถึงหนังเสียดสี มีประเด็นสังคม กะคว้ารางวัลประกวดเวทีต่าง ๆ ปกติแล้วมันมักจะมีความอาร์ต อินดี้ ดูยาก แต่กับเรื่องนี้มันไม่ใช่เลย มันเป็นหนังดูง่าย สนุก ตลก ได้ทั้งความบันเทิง และประเด็นทางสังคมไปพร้อม ๆ กัน ทำให้ผมรู้สึกว่า หนังเรื่องนี้คือ หนังที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ

3. Joker โจ๊กเกอร์

การแสดงของ วาคีน ฟินิกซ์ ทำให้เราเชื่อได้สนิทใจว่าเขาคือโจ๊กเกอร์ นี่คือหนังที่เป็นสุดยอดผลงานการแสดงของนักแสดงคนหนึ่ง แต่มันไม่เพียงเท่านั้น หนังดึงเราดำดิ่งไปกับโลกอันน่าหดหู่ของคนชายขอบที่ถูกดูแคลน เป็นตัวตลกของสังคม

หนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่าคนถูกกลั่นแกล้ง ถูก Bully กลายเป็นอาชญากรได้อย่างไร หนังทำให้เราเข้าถึงความคิดของตัวละครได้แบบถึงพริกถึงขิง และทำให้เราเห็นว่าแท้จริงแล้วคนธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ก็อาจจะกลายเป็น JOKER ขึ้นมาวันไหนก็ได้

หนังไปได้สุดทางในแบบของมันเอง และยอดเยี่ยมมาก ข้อเสียข้อใหญ่ของหนังเรื่องนี้คือ ดูแล้วมันไม่สนุก แต่มันหดหู่ และส่งผลกระทบกับจิตใจอย่างร้ายกาจ นี่เป็นหนังเรื่องนึงที่ผมดูแล้วรู้สึกดาวน์ จนต้องหาหนังตลก ๆ หรือ สนุก ๆ เรื่องอื่นมาดูต่อ เพื่อชะล้างความหม่นหมองที่หนังเรื่องนี้สร้างไว้ให้ครับ และเพราะเหตุนี้ นี่จึงเป็นหนังที่คู่ควรกับการเป็นหนังยอดเยี่ยมของปี 2019 เช่นกัน

บทวิเคราะห์ JOKER อาชญากรจากความไร้ตัวตนและถูกย่ำยีจากสังคม

2. SPIDER-MAN: INTO THE SPIDER-VERSE

นี่คือหนึ่งในหนังเด็กเส้นแห่งปี เพราะจริง ๆ ผมได้ดูเมื่อช่วงปลายปี 2018 แต่หนังเข้าฉายปี 2019 มันเลยเป็นหนังที่ขึ้นแท่นว่าเป็นอันดับ 1 ของปี 2019 ตั้งแต่ยังไม่มีหนังเรื่องไหนในลิสต์นี้เลย (ถ้าอยู่ปี 2018 เรื่องนี้คืออันดับ 1)

ถ้าถามว่าอะไรพาหนังมาไกลได้ขนาดนี้ ก็คงต้องบอกว่ามันเป็น Animation ที่ภาพสวย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และที่สำคัญคือมันเป็นหนังที่ดูสนุกมาก เรียกว่าเป็นสายบันเทิงจริง ๆ นอกจากนี้บทหนังยังเกลี่ยความสำคัญของตัวละครมาดี ใส่ใจทั้งคนที่ติดตามเรื่องราวของ Spider-Man ในฉบับการ์ตูน ไปจนถึงมีฉากที่ทำให้คนทั่วไปที่ไม่ได้ติดตามเรื่องของ Spider Verse ฉบับการ์ตูน สามารถรู้ปูมหลังตัวละครได้แบบมีชั้นเชิง

ซึ่งด้วยความปังระดับนี้ ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ติดอันดับหนังยอดเยี่ยมประจำปี 2019 แน่นอนครับ และที่น่ายินดีคือ หนังเรื่องนี้ประกาศสร้างภาคต่อ เพื่อเตรียมฉายในปี 2022 แล้วครับ

1. Avengers: Endgame

อันดับ 1 ของปี 2019 แน่นอนว่าจะต้องตกเป็นของ Avengers: Endgame ครับ นี่คือสุดยอดภาพยนตร์แห่งปีที่เหมาะกับคนที่เก็บหนัง 21 เรื่องก่อนหน้าครบแล้ว

ถ้าย้อนกลับไปตอนต้นปี 2019 บอกตรง ๆ ว่า แม้นี่จะเป็นหนังที่ผมคาดหวังไว้สูง และอยากดูที่สุดในปี 2019 แต่ผมไม่คิดว่าตัวหนังจะเอาชนะ SPIDER-MAN: INTO THE SPIDER-VERSE ได้เลยนะ เพราะปกติหนังชุดนี้จะอยู่ในระดับหนังดี แต่ก็มักจะมีจุดที่ขัดใจเราอยู่บ้าง เช่น จบง่ายไป หรือ มีความยืดย้วยของตัวบทบางส่วน แต่ภาคนี้แม้หนังจะยาวร่วม 3 ชั่วโมง แต่บทหนังที่ดีมาก และมีความเฉพาะตัวที่หนังเรื่องไหน ๆ ก็ยากจะเลียนแบบ (เพราะต้องมีหนังร่วมจักรวาลปูทางมาก่อนเยอะมาก)

หนังแบ่งเวลาและอัดแน่นทุกสิ่งอย่างออกมาเต็มอิ่ม นอกจากนี้ยังปิดจบเรื่องราวของหลายๆตัวละครใน Marvel Cinematic Universe ไปอย่างสวยงาม และทำให้เราเสียน้ำตาให้กับหนัง Superhero ได้ ซึ่งคาดว่าคงอีกหลายปีกว่าจะมีหนังที่ทำออกมาได้ยิ่งใหญ่ในระดับนี้ (แม้จะเป็นใน MCU เอง ก็คงยาก เพราะเส้นเรื่องตัวละครหลักจบไปแล้ว ต้องปูเนื้อเรื่องตัวละครใหม่ ๆ ขึ้นมาอีก)

บทวิเคราะห์ Avengers: Endgame


แถม: อันดับที่ 11-20 ของปี 2019

11. Toy Story 4 – หลังจากจบภาค 3 ที่ผมเชื่อว่าจบได้สวย และดีมาก ๆ ไปแล้ว ภาคนี้คือสิ่งที่เหลือเชื่อมาก มันเป็นหนังที่มีประเด็นที่ดีมาก ภาพสวย แอบเสียดายเหมือนกันที่เอาไปใส่ไว้ใน 10 อันดับแรกไม่ได้ครับ

12. JOHN WICK: CHAPTER 3 PARABELLUM – ในหนัง 11 เรื่องที่ผ่านมา แม้จะดีกว่า แต่ถ้าถามว่า หนังแอคชั่น ที่มันสุด เดือดสุด แห่งปี 2019 คือหนังเรื่องไหน ก็คงต้องยกให้เรื่องนี้ล่ะครับ ความกลมกล่อมไม่ต้อง บทไม่เยอะ แต่ซัดกันอุตลุต

13. Long Shot นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย! – ม้ามืด นอกสายตาใครหลายคน นี่เป็นรอมคอมที่ตลก สนุก แถมยังเสียดสีสังคมอเมริกันได้เจ็บแสบมาก

14. Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ – หนังสืบสวนสอบสวนที่บันเทิงเกินคาดมาก มีทั้งตลกจริงจัง ตลกเสียดสี นี่คืออีกหนังดีปี 2019 ครับ

15. EXIT ฝ่าหมอกพิษ ภารกิจรัก – หนังภัยพิบัติที่แหวกแนวด้วยความสนุก และตลก นี่เป็นอีกเรื่องที่ขายความบันเทิง ดูคลายเครียดได้ดีมากครับ

16. The Two Popes – หนังบทสนทนาระหว่างพระสันตะปาปาทั้งสอง ซึ่งแนวคิดต่างกันสุดขั้ว แต่ศรัทธาในศาสนาและพระเจ้าเหมือนกัน นี่เป็นหนังที่ดี มีประเด็นน่าสนใจ และแม้จะเป็นการพูดคุยกันทั้งเรื่อง แต่ก็ไม่มีฉากไหนที่ดูน่าเบื่อเลย

17. The Upside ดิ อัพไซด์ – หนัง Feel Good ให้แรงบันดาลใจ ที่ทำออกมาดีมาก ๆ เรื่องนึง แม้จะเป็นเวอร์ชั่น Remake แต่ด้วยความที่นี่คือเวอร์ชั่นแรกที่ผมได้ดูเรื่องราวแบบนี้ ก็ต้องบอกว่า เนื้อหาในหนังทำได้น่าประทับใจมาก ๆ ครับ

18. Fighting with My Family สู้ท้าฝันเพื่อครอบครัว – หนังเกี่ยวกับตระกูลนักมวยปล้ำ ซึ่งจะโฟกัสไปที่ Paige ซึ่งต้องการเป็นนักมวยปล้ำสังกัด WWE เพื่อชื่อเสียง เพื่อครอบครัว เพื่อความฝัน หนังให้แง่คิดและแรงบันดาลใจ แต่ก็ยังคงความสนุกไว้อยู่นะครับ ใครเคยชอบดูมวยปล้ำ หรือ ยังดูมวยปล้ำอยู่ เรื่องนี้น่าจะทำให้เห็นแง่มุมอีกด้านของชีวิตนักมวยปล้ำครับ

19. รัก 2 ปี ยินดีคืนเงิน – นี่เป็นหนังไทยที่ทำบท และโปรดักชั่นออกมาดีมาก ตลก สนุก และทำการบ้านเกี่ยวกับแวดวงประกันมาอย่างดี หนังมีความจิกกัดสังคม และแซะเยอะมาก หนังเรื่องนี้ผมมีเขียนบทวิเคราะห์แบบสปอยล์ไว้ด้วยล่ะครับ

บทวิเคราะห์ รัก 2 ปี ยินดีคืนเงิน

20. Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน – หนัง Feel Good ดูง่าย ขายความบันเทิง ที่พร้อมจะวกกลับมาดราม่าให้คนดูเสียน้ำตา ตามสไตล์ผู้กำกับ หมู-ชยนพ ครับ


จบกันไปแล้วกับ 10 หนังยอดเยี่ยม และ 10 หนังดีประจำปี 2019 ปีนี้เป็นปีที่มีหนังที่ดี ที่ชอบเยอะมาก จนต้องตัดหนังดีอีกหลายเรื่อง ออกจาก 20 อันดับแรกไปอย่างน่าเสียดายเหมือนกันครับ (แต่พยายามไม่เพิ่มจำนวนเรื่อง เพราะอยากจะคัดหนังเน้น ๆ ให้กับคนที่อยากเลือกหนังมาดูง่าย ๆ ครับ)

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่าน Me Review กันมาโดยตลอดนะครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

Leave a Reply