บทวิเคราะห์ The Matrix เราเป็นสิ่งที่เราเลือกที่จะเป็น

คำเตือน – สปอยล์ The Matrix ภาคแรก (หนังปี 1999)

วันก่อนผมเห็นข่าวว่าจะมีการสร้าง The Matrix ภาค 4 เลยคิดถึงหนังเรื่องนี้ แล้วหยิบ The Matrix ภาคแรกกลับมาดูอีกรอบ ด้วยมุมมองที่ต่างออกไป คือ เมื่อก่อนแม้จะทึ่งในความ Sci-Fi ที่ล้ำ และฉากแอคชั่นที่สนุก แต่ผมยังเป็นสมัยที่ผมไม่ได้วิเคราะห์หนังอย่างจริงจังเท่าไหร่

พอได้ย้อนกลับมาดูอีกรอบ พบว่าหนังเรื่องนี้ตั้งคำถามกับเราไปตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของทางเลือก ตั้งแต่ที่นีโอเลือกจะเดินตามกระต่ายไป เลือกกินเม็ดยาที่ทำให้ตื่นมาพบกับความจริง ไปจนถึงเลือกที่จะเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อช่วยมอร์เฟียส ซึ่งรู้ทั้งรู้ว่าจะต้องตาย ตามคำทำนายของ Oracle

นีโอคงจะไม่ใช่ The One ถ้าเลือกอะไรต่างไปจากนี้สักขั้นตอนนึง นั่นจึงทำให้ Oracle บอกนีโอว่าคุณไม่ใช่ The One ในครั้งแรกที่เจอกัน เพราะถ้าบอก เหตุการณ์ต่างๆคงไม่ตามมา นีโอจะต้องเป็นผู้เลือกเองเท่านั้น

ในขณะเดียวกันตัวร้ายอย่างไซเฟอร์ซึ่งแต่ก่อนผมมองข้ามไป กลับดูเป็นตัวละครที่น่าสนใจ (คนที่หักหลังมนุษย์ เพื่อที่จะกลับเข้าไป The Matrix อีกครั้ง) คือเป็นตัวละครที่อยู่ขั้วตรงข้ามกับนีโออย่างสิ้นเชิง เป็นผู้ตื่นรู้แล้วว่ามนุษย์เป็นเพียงแบตเตอรี่ โลก Matrix เป็นของหลอกลวง แต่ยอมหักหลังเพื่อนมนุษย์ตัวเป็นๆ เพื่อกลับเข้าไปเป็นแบตเตอรี่อีกครั้ง และใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในโลกเสมือน

หนังชวนตั้งคำถามตลอดเวลาว่าอะไรคือจริง อะไรคือของปลอม ถ้าเรารับรู้และมีความสุขได้กับโลกเสมือนอย่าง The Matrix เราจะยังอยากกลับมารับรู้โลกแห่งความจริงอันโหดร้ายอีกหรือไม่ หรือเราเลือกที่จะอยู่กับโลกแห่งความฝันต่อไป ขอแค่เป็นฝันที่ดี เหมือนกับไซเฟอร์ที่ขอให้ตัวเองรวยมากๆ ในโลก The Matrix ก็พอ ซึ่งสำหรับโลกเสมือนนั้น ผู้คุมระบบย่อมทำได้ไม่ยากเลย เพราะมันเป็นเพียงข้อมูลที่อยากกรอกเท่าไหร่ก็กรอกเข้าไปได้นั่นเอง

ซึ่งถ้ามองในเรื่องของการเป็น The One หรือ ผู้ปลดปล่อย ไซเฟอร์คือคนที่ไม่ใช่ เพราะแม้จะตื่นรู้แล้ว แต่กลับเลือกจะกลับไปทำตามกรอบของโลก The Matrix ตามเดิม ต่างจากนีโอที่แม้จะรู้ว่าตัวเองไม่ใช่ The One แต่ยังเลือกที่จะท้าทายพลังของ Agent ที่ไม่มีใครเคยสู้ได้ ทุกคนได้แต่วิ่งหนี มีแต่นีโอที่กล้าลองสู้กับ Agent สักตั้ง และก็หลุดพ้นจากกรอบของโลก The Matrix ไปในที่สุด

ซึ่งสิ่งที่ทำให้นีโอ กล้าลอง กล้าหลุดพ้น ก็เพราะนีโอเลือกที่จะเชื่อความจริง และสัมผัสความจริงได้อยู่เสมอ ว่าโลกของ The Matrix เป็นเพียงสิ่งที่ระบบสร้างขึ้นเท่านั้น เหมือนกับที่มอร์เฟียสถามในช่วงแรกๆว่าทำไมนีโอถึงสู้ไม่ชนะตนเอง เพราะที่กำลังสู้กันอยู่ มันไม่ใช่ความจริง มันเลยเหลือแต่เพียงความเชื่อ หรือ ความศรัทธาเท่านั้น ว่าเราชนะได้จริงหรือไม่ เชื่อหรือไม่ว่าเราเร็วกว่า หรือทำได้ดีกว่าอีกฝ่าย

ในขณะเดียวกัน Agent Smith ก็เป็นขั้วตรงข้ามกับนีโออีกเช่นกัน แต่เป็นคนละแบบกับไซเฟอร์ ตัวของสมิธนั้น เกิดมาเป็นระบบ แต่ต้องการจะออกไปจาก The Matrix พร้อมที่จะหลุดพ้นจากโลกเสมือน เหมือนกับนีโอเลย ต่างกันแค่ตัวตนตั้งต้น ซึ่งนั่นคือส่วนสำคัญที่ทำให้เขามามีบทบาทในอีกสองภาคถัดมาอย่าง The Matrix Reloaded และ The Matrix Revolutions นั่นเองครับ

Loading...

Leave a Reply