รีวิว 9 ศาสตรา (8.75/10)

0
569
9 Satra

“ตั้งแต่ดูหนังอนิเมชั่นของไทยมา

เรื่องนี้คือเรื่องที่ผมชอบที่สุด”

นี่เป็นหนึ่งในหนังที่มาเหนือความคาดหมายแห่งปี …คือ ผมก็พอรู้ว่าภาพสวย จากตัวอย่างหนังและโปรโมตกันโครมคราม แต่ด้วยตัวอย่างหนังที่ดูรวบรัด แนะนำตัวละครไปซะเยอะ ผมเลยพกความไม่มั่นใจว่าหนังมันจะออกมาซ้ำรอยอนิเมชั่นไทยเรื่องก่อนๆมั้ย ที่ยัดเยียดความไท้ไทยลงไป และพยายามจะสอนคนดูแบบ

“กลับบ้านไปต้องได้ข้อคิด 1 2 3 4 นะนักเรียน…”

เพราะคิดว่าคนดูจะต้องเป็นเด็ก เด็กจะต้องได้ข้อคิดกลับบ้าน จนหนังน่าเบื่อสุดๆ

หนังเรื่องนี้ได้ล้างภาพจำนั้นเสียหมด แล้วทำการบ้านมาดีมาก แม้จะมียักษ์ มีลิงเป็นตัวละคร ซึ่งมักจะนิยมเอามาใช้กันดาษดื่น (อารมณ์เหมือน รามเกียรติ์ ที่มีหนุมาน กับ ทศกัณฑ์) บทหนังมีความสากล เข้าใจง่าย เกือบจะเป็นหนังสูตรเลย แต่ก็มีส่วนผสมของเนื้อหาที่ทำให้หนังไม่ได้ดูเป็นหนังสูตรง่ายๆจนเกินไป

หนังแถมข้อคิดมาให้นิดหน่อย นำเสนอได้ในจังหวะที่ยังโอเคอยู่ ไม่ล้นจนเกินไป แม้จะรู้สึกแปลกๆนิดหน่อย แต่ตลอดทั้งเรื่อง ถ้าไม่ใส่ตอนนั้นก็คงไม่มีที่ให้ใส่แล้ว

นอกจากนี้ก็มีจุดที่ผมไม่ชอบในหนังหน่อยๆนะ คือบางช่วงที่สู้กันเดินภาพเร็วมาก มองไม่ทัน มุมกล้องบางฉากก็ดีมากๆ แต่บางฉากก็เลือกมุมที่จะเลือกมาอยู่บนจอไม่ดีเท่าไหร่ …บทบางช่วงดูยืดไปหน่อย แต่ก็ทำให้องค์ประกอบภาพรวมของหนังเรื่องนี้สมบูรณ์มากขึ้น

ซึ่งถึงจะมีข้อที่ให้ติอยู่บ้าง มันก็เป็นส่วนน้อย เมื่อเทียบกับความสนุกตลอดทั้งเรื่อง เพราะมุมกล้อง หรือรายละเอียดของงานภาพหลายๆฉากคือดีมาก และบางฉากมีการใส่เอกลักษณ์ของไทยที่สวยๆเข้าไปในหนังด้วย

หนังเรื่องนี้ผมไม่ได้ให้คะแนนพิเศษในฐานะคนไทยควรอุดหนุนหนังไทย อนิเมชั่นไทยทุนสร้าง 200 ล้านอะไรเทือกนั้นเพราะ…

ผมมองว่าบนตลาดเดียวกัน เดินเข้าโรงหนัง เสียค่าตั๋วเท่ากัน …ถ้าจะชื่นชม ก็ควรชื่นชมที่หนังมันเป็นหนังที่ดี ไม่ใช่เพียงเพราะมันเป็นหนังที่คนไทยทำเฉยๆ หรือเพราะหนังลงทุนไปหลายร้อยล้าน

…จะลงทุนกี่ล้าน ถ้าหนังมันไม่น่าสนใจ ไม่สนุก ทำไมผมต้องอุดหนุนด้วยล่ะ ซึ่งหนังเรื่องนี้สอบผ่านฉลุยมากๆทั้งงานภาพ และความบันเทิง และตั้งแต่ดูหนังอนิเมชั่นของไทยมา เรื่องนี้คือเรื่องที่ผมชอบที่สุด

ผมเชื่อว่าหนังครบเครื่องพอที่จะไปสู้ในตลาดสากลได้สบายๆ และขอตั้งข้อสังเกตไว้ว่า หนังเรื่องนี้อิงการตลาดพอสมควร ทั้งความเป็นไทยที่คนต่างประเทศรู้จักดี มีความเป็นสากลในส่วนของเนื้อหาที่นำเสนอ ต่างชาติน่าจะเข้าถึงได้ แถมยังเอาใจตลาดใหญ่อย่างประเทศจีนด้วย เรียกว่าเตรียมพร้อมจะออกไปฉายเมืองนอกมากๆ

จะเสียดายนิดหน่อยก็ตรงที่วันนี้รอบที่ผมไปดูคนน้อยมากๆ จนน่าใจหาย ได้แต่เอาใจช่วยให้หนังดีๆแบบนี้ จะทำเงินได้เยอะๆครับ

Leave a Reply